Ấm nồng căn nhà “Nghĩa tình Quân – Dân” 

Mới đây Sư đoàn 302 – Quân khu 7 đã phối hợp với Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Lâm Đồng và huyện Đam Rông tổ chức bàn giao căn nhà “Tình nghĩa Quân – Dân” cho gia đình chiến sỹ Rơ Ông Ha Quynh, ở thôn Mê Ka, xã Đạ Tông hiện đang thực hiện nghĩa vụ quân sự tại Trung đoàn 88, Sư đoàn 302. Đây là gia đình trước đó đã bị hỏa hoạn làm thiêu rụi hoàn toàn căn nhà gỗ rộng hơn 50 m2. Trước những khó khăn đó gia đình đã được Quân khu 7 hỗ trợ 80 triệu đồng để xây dựng căn nhà mới, qua đó đã thể hiện nghĩa cử cao đẹp “Lá lành đùm lá rách” và thắt chặt thêm tình nghĩa “Quân – dân

Vượt chặng đường dài gần 400 km từ tỉnh Đồng Nai – Nơi đóng quân của Sư đoàn 302 – Quân khu 7, chiều ngày 28 tháng 4, gần 10 cán bộ, chiến sỹ của đơn vị đã có mặt tại xã Đạ Tông để dự lễ bàn giao căn nhà mang nặng nghĩa tình như đúng tên gọi của nó “Nhà nghĩa tình Quân – Dân” trước sự hân hoan, phấn khởi của gia đình và bà con lối xóm. Trước đó với sự hỗ trợ tích cực của chính quyền địa phương, lực lượng dân dân, đặc biệt là đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ gấp rút hoàn thành công trình đảm bảo đúng tiến độ. Sau thời gian 1 tháng căn nhà đã được hoàn thành ngay trên nền đất của căn nhà gỗ bị cháy. Căn nhà được xây dựng kiểu cấp 4, mái lợp tôn, tường xây, nền lát gạch tráng men, có diện tích 60 m2, gồm 3 phòng ngủ và 1 phòng khách, với tổng trị giá 100 triệu đồng, trong đó Sư đoàn 302 – Quân khu 7 hỗ trợ 80 triệu đồng, UBND huyện Đam Rông hỗ trợ 20 triệu đồng. Ngoài ra, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 đã tặng gia đình 1 bộ bàn ghế gỗ trị giá 10 triệu đồng; cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 88, Sư 302 hỗ trợ 21 triệu đồng để mua tặng 1 chiếc tivi, 1 tủ lạnh và 5 triệu đồng tiền mặt.

Phát biểu tại buổi lễ trao tặng nhà, Đại tá Thái Văn Hùng, Chính ủy Sư đoàn 302 mong muốn gia đình sau khi được nhận nhà cần bảo quản hợp lý để sử dụng hiệu quả nhất; Đồng thời, tích cực lao động sản xuất để vươn lên phát triển kinh tế gia đình. Đại tá Thái Văn Hùng, Chính ủy Sư đoàn 302, cho biết thêm:“Bản thân tôi cũng mong muốn rằng với cái căn nhà tình nghĩa quân dân này đã thể hiện được cái tình cảm, cái trách nhiệm của cán bộ, chiến sỹ Sư đoàn đối với gia đình chiến sỹ gặp rủi ro đột suất. Khi nhận căn nhà này gia đình cần tiếp tục bảo quản và sử dụng làm sao cho có hiệu quả. Tôi cũng mong gia đình tập trung lao động sản xuất để làm sao đó gia đình được khấm khá hơn; Đồng thời, thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước”

Trước sự quan tâm đặc biệt của sư Đoàn 302 đối với gia đình chiến sỹ gặp khó khăn đột suất, thay mặt lãnh đạo địa phương, ông Hoàng Mạnh Huỳnh, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã Đạ Tông đã bầy tỏa lòng cảm ơn sâu sắc đến cán bộ, chiến sỹ của đơn vị đã tạo điều kiện giúp đỡ gia đình gặp hoạn nạn có nơi ăn, chốn ở ổn định. Và sự hỗ trợ kịp thời này sẽ là niềm động viên to lớn đối với gia đình trong những ngày khó khăn này. Ông Hoàng Mạnh Huỳnh, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBDN xã Đạ Tông, nói:“Với một tinh thần khẩn trương thi công, thì sau 1 tháng căn nhà đã hoàn thành. Điều này đã thể hiện sự quan tâm rất lớn của Sư đoàn đối với chính sách hậu phương quân đội. Điều đó cho thấy các chiến sỹ lên đường nhập ngũ dù gặp hoàn cảnh khó khăn như thế nào cũng được Đảng, Nhà nước, Quân đội đều có sự quan tâm đặc biệt. Đối với gia đình đồng chí Quynh là một gia đình khó khăn, nhưng với tinh thần xung phong khi Tổ quốc cần và mặc dù gặp hoạn nạn nhưng đồng chí vẫn yên tâm sẵn sàng nhận nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc”

Một điều đặc biệt và ý nghĩa hơn khi căn nhà được hoàn thành và bàn giao vào dúng dịp cả nước đang hân hoan kỷ niệm 45 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2020). Món quà ý nghĩa này không chỉ làm ấm lòng những thành viên trong gia đình, mà nhất là đã tạo được sự yên tâm đối với chiến sỹ trẻ Rơ Ông Ha Quynh đang thực hiện nghĩa vụ quân sự tại đơn vị, từ đó giúp bản thân em tự tin rèn luyện trong môi trường quân đội và vững chắc tay súng để bảo vệ quê hương, đất nước. Chiến sỹ Rơ Ông Ha Quynh, phấn khởi nói:“Trong thời gian tôi nhập ngũ thì không may gia đình tôi gặp hỏa hoạn làm cháy hết nhà, lúc đó bản thân tôi rất lo lắng. Tuy nhiên, được sự quan tâm của Sư đoàn 302 và chính quyền địa phương đã hỗ trợ cho gia đình tôi làm được căn nhà mới. Bây giờ bản thân tôi đã an tâm công tác ở đơn vị và tôi hứa rằng sẽ luôn chấp hành kỷ luật quân đội và sẵn sàng nhận, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”

Bằng những việc làm cụ thể, ý nghĩa nhân văn của cán bộ, chiến sỹ Sư đoàn 302 – Quân khu 7 đã góp phần tô thắm thêm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng Nhân dân, từ đó thắt chặt thêm tình đoàn kết quân dân, cũng như tô đậm truyền thống đoàn kết “Lá lành đùm lá rách” của dân tộc.