Dấu ấn qua một nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ xã Rô Men 

Trong nhiệm kỳ qua, Đảng bộ xã Rô Men, huyện Đam Rông đã tăng cường sự đoàn kết, thống nhất, lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân trên địa bàn xã dành được nhiều kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực. Nổi bật là hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xã đang tiếp tục xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Đây cũng là mục tiêu xuyên suốt mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc xã Rô Men đang hướng tới trong nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Đến Rô Men trong những ngày này, mọi người đều cảm nhận thấy rõ sự hân hoan, phấn khởi của cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc nơi đây khi chương trình xây dựng nông thôn mới đã về đích. Những con đường bê tông kiên cố, sạch sẽ, thông thoáng đảm bảo giao thông, giao thương. Những mô hình chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi hiệu quả giúp nhiều gia đình từ nghèo đói vươn lên làm giàu. Những công trình điện – đường – trường – trạm đáp ứng nhu cầu của nhân dân. Những ngôi nhà khang trang tiền tỷ được mọc lên, trong đó có những ngôi nhà mới có giá trị của người đồng bào dân tộc thiểu số được xây dựng …. Đó là những kết quả hiện hữu mà chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới đã mang lại cho người dân vùng sâu Rô Men; Ông Sùng A Sáng, thôn 5, xã Rô Men, cho biết;  “Hưởng ứng chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, người dân làng mông chúng tôi nhiệt tình hưởng ứng. Đến nay, bộ mặt của thôn 5 đã có nhiều thay đổi, đường giao thông khang trang, trường học, hội trường văn hóa thôn được xây dựng đầy đủ đáp ứng nhu cầu của nhân dân. Nhờ chương trình xây dựng nông thôn mới mà cuộc sống của nhân dân đổi thay từng ngày, tỷ lệ hộ nghèo giảm, hộ khá giàu tăng lên.”

Để hoàn thành mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới và thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu Nghị quyết đại hội Đảng bộ xã Rô Men lần thứ III, nhiệm kỳ 2015 – 2020 đã đề ra. Ngay từ đầu nhiệm kỳ, Ban chấp hành, Ban Thường vụ Đảng bộ xã đã xác định phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, xây dựng đảng là then chốt. Vì vậy, Rô Men đã có những bước đi, cách làm phù hợp để tranh thủ mọi nguồn lực đầu tư của Nhà nước, huy động sức đóng góp của nhân dân để xây dựng cơ sở hạ tầng, giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng, thủy lợi…. phục vụ việc phát triển kinh tế. Bằng các nguồn vốn lồng ghép từ các chương trình giảm nghèo nhanh và bền vững, chương trình 135, xây dựng nông thôn mới, tận dụng tiềm năng lợi thế về đất đai, khí hậu tập trung hỗ trợ bà con nông dân chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất có hiệu quả; xây dựng các mô hình kinh tế trọng điểm để nhân rộng trên địa bàn. Đến nay, kinh tế của xã có bước phát triển vượt bậc, tăng trưởng hàng năm đạt 16,5% đạt mục tiêu Nghị quyết đại hội đề ra; thu nhập bình quân đầu người đạt 37,8 triệu đồng/người/năm, tăng 15,7 triệu đồng so với đầu nhiệm kỳ; thu ngân sách Nhà nước hằng năm đạt chỉ tiêu đề ra. Trong 5 năm nhân dân đã chuyển đổi được 300ha cây cà phê già cỗi chuyển sang trồng các giống mới và cây ăn trái, năng suất cà phê đạt 4 đến 4,5 tấn nhân/ha, tăng 1,5 đến 2 tấn cà phê nhân so với năm 2015. Đồng chí Đinh Huy Thắng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Rô Men, chia sẽ;  “Được sự quan tâm chỉ đạo của thường trực huyện ủy, HĐND, UBND huyện và sự nỗ lực của toàn đảng bộ, cùng với sự nỗ lực vươn lên của nhân dân trên địa bàn xã. Đến nay, tốc độ về tăng trưởng kinh tế trong thời gian vừa qua, các chỉ tiêu so với nghị quyết đại hội đảng bộ lần thứ III, nhiệm kỳ 2015 – 2020 thì có 17 các chỉ tiêu đều vượt và đạt. Đến bây giờ thu nhập của chúng tôi đã tăng lên 38,7 triệu/ người/ năm, tăng 16 triệu so với đầu nhiệm kỳ, tốc độ tăng trưởng kinh tế tất cả tăng trưởng đều vượt so với kế hoạch được giao”

Điểm nổi bật trong việc phát triển kinh tế, xã hội trong nhiệm kỳ qua, Đảng bộ xã Rô Men đã chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các chương trình về giảm nghèo nhanh và bền vững, chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Đến nay, xã Rô Men đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, xã đang tiếp tục có những định hướng, cách làm để nâng cao chất lượng các tiêu chí, phấn đấu đến năm 2025 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Nhờ thực hiện có hiệu quả các nguồn vốn thuộc chương trình 30 a của Chính phủ và sự nỗ lực, cố gắng vươn lên của nhân dân, đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm còn 5,54%, giảm 24% so với năm 2015.

Ngoài ra, xã Rô Men còn tuyên truyền, vận động nhân dân xây dựng các mô hình kinh tế vườn, ao chuồng, các gia trại, nông trại mang lại hiệu quả cao. Đặc biệt, nhờ phát huy tiềm năng, lợi thế sẵn có ở địa phương, nhân dân trên địa bàn xã Rô Men đã xây dựng các mô hình nuôi cá tầm mang lại nguồn doanh thu hàng tỷ đồng cho các nông hộ. Đến nay, xã đã xây dựng được 4 hợp tác xã nuôi, nhân giống cá tầm và 20 hộ dân triển khai mô hình nuôi cá tầm ở địa phương. Ông Trần Đức Châu, một người nuôi cá tầm ở Rô Men, chia sẽ; “Bản thân tôi đã vô đây hơn 20 năm rồi, việc nuôi cá tầm thì tôi mới thực hiện nuôi trong vòng 3 năm trở lại đây thôi. Tôi thấy nuôi cá tầm nó hiệu quả hơn so với như cây trồng là cà phê, đạt hiệu quả cao hơn gấp 2 đến 3 lần.”

Đối với lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế cũng được Đảng bộ xã Rô Men quan tâm chỉ đạo. Đến nay, 5/5 thôn được công nhận là thôn văn hóa, 5/5 trường học, trạm y tế, UBND xã được công nhận là cơ quan văn hóa; 1.414 hộ, chiếm 78,5% gia đình được công nhận gia đình văn hóa; 98% các hộ dân được nghe, xem các chương trình phát thanh, truyền hình. Đối với lĩnh vực giáo dục, trường lớp được đầu tư xây dựng khang trang, trang thiết bị phục vụ dạy học được đầu tư mua sắm đáp ứng được yêu cầu giảng dạy và học tập của giáo viên và học sinh, trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên từng bước được nâng lên; các hoạt động khuyến học, khuyến tài, đào tạo nghề cho lao động nông thôn được triển khai thực hiện có hiệu quả. Công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, kế hoạch hóa gia đình được quan tâm chỉ đạo, thực hiện, đến nay tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng giảm xuống còn dưới 16%. Bà Nguyễn Bảo Trinh, trạm Trưởng, trạm y tế xã Rô Men, cho biết; “Đầu nhiệm kỳ tỷ lệ suy dinh dưỡng là 18,6%, tuy nhiên qua 3 năm thực hiện dự án chương trình cải thiện dinh dưỡng trẻ em hiện nay thì tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em xuống còn 16% đạt theo Nghị quyết đại hội đảng bộ xã Rô Men đã đề ra. Đặc biệt là về công tác dân số và phát triển thì cũng đã đạt được những chỉ tiêu đáng khích lệ, dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản cho chị em phụ nữ từ 15 đến 49 tuổi ở địa bàn vùng khó khăn thì cũng tổ chức thăm khám vào đợt chiến dịch sức khỏe sinh sản 1 năm là 2 đợt. Đến thời điểm này, công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân được nâng lên, tỷ lệ bệnh nhân có niềm tin với ngành y tế tăng lên đáng kể.”

Đối với lĩnh vực Quốc phòng, an ninh, Đảng bộ xã Rô Men đã Ban chỉ huy Quân sự xã xây dựng chương trình, kế hoạch huấn luyện sẵn sàng chiến đấu phù hợp với từng thời điểm, từng giai đoạn cụ thể. Trong đó, huy động lực lượng dân quân tham gia thực hiện công tác dân vận, giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai gây ra; phối hợp với đội ngũ cán bộ y tế thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid – 19 trong giai đoạn hiện nay. Đồng thời, tổ chức, kiện toàn đội ngũ cán bộ Ban công an xã, trong đó, đưa lực lượng công an chính quy về đảm nhận các chức danh Trưởng, Phó trưởng, công an viên xã nhằm cũng cố lực lượng góp phần giữ vững tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội để nhân dân yên tâm phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Nhìn lại nhiệm kỳ 2015 – 2020, cùng với những nỗ lực phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, đảm bảo Quốc phòng, an ninh, Đảng bộ xã Rô Men đã tăng cường mở rộng dân chủ, phát huy sự đoàn kết, thống nhất trong công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. Điển hình là việc xây dựng đảng vững mạnh trên cả ba mặt, chính trị, tư tưởng và tổ chức gắn với việc đẩy mạnh “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, XII của Đảng, từ đó, đã tạo đươc những chuyển biến tích cực về về ý thức rèn luyện, đạo đức lối sống của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Đồng thời, thực hiện Nghị quyết số 18 ngày 25 tháng 10 năm 2017 của Ban chấp hành trung ương đảng khóa XII về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, Đảng bộ xã Rô Men đã rà soát tổ chức bộ máy tại đơn vị, các thôn để sắp xếp tinh gọn, nhất thể hóa các chức danh. Cụ thể như chức danh; Bí thư Đảng ủy, kiêm Chủ tịch UBND xã; Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã kiêm Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam xã; Bí thư Chi bộ thôn kiêm trưởng Ban công tác mặt trận thôn. Đến nay, xã đã giảm được 6 cán bộ bán chuyên trách và một số cán bộ ở thôn. Ngoài ra, hằng năm, Đảng bộ xã Rô Men còn cử cán bộ tham gia các lớp đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, trình độ trung cấp, cao ấp lý luận chính trị nhằm đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Trong nhiệm kỳ qua, Đảng bộ xã Rô Men đã phát triển được 55 đảng viên mới, nâng tổng số đảng viên trong toàn đảng bộ lên 153 Đảng viên, sinh hoạt tại 13 Chi bộ trực thuộc; hằng năm, Đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ đạt trên 75%, trong đó có 14% đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đồng chí Đinh Huy Thắng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Rô Men, cho biết thêm;  “Về công tác xây dựng đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh,  thì đảm bảo các mục tiêu trong nhiệm kỳ vừa qua. Đối với nghị quyết đại hội đảng bộ xã Rô Men thì đưa ra rất nhiều mục tiêu, trong đó tập trung vào công tác xây dựng đảng, xây dựng hệ thống chính trị, làm sao trong sạch vững mạnh. Trước tiên là đã ban hành một số các nghị quyết chuyên đề về công tác kiểm tra, công tác phát triển đảng viên, chúng tôi gắn liền với công tác cải cách, gắn với nhiệm vụ hướng về các chi bộ thôn, để làm sao chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ tốt. Qua nắm bắt tình hình nhân dân và cán bộ đảng viên, nhất là nội bộ thì đoàn kết, giúp đỡ nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Một số chỉ tiêu nhiệm vụ công tác đảng, trong nhiệm kỳ qua chúng tôi phấn đấu kết nạp đảng viên đạt được 101%. ”

Tuy vẫn còn không ít khó khăn, thách thức trước yêu cầu đổi mới và phát triển, song với chủ đề: “Tăng cường xây dựng Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh, phát huy sức mạnh toàn dân, gương mẫu, dân chủ, đoàn kết xây dựng Rô Men phát triển bền vững”, Đại hội Đại biểu Đảng bộ xã Rô Men lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 – 2025 sẽ tập trung trí tuệ, đề ra các mục tiêu, định hướng cụ thể về phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, Quốc, an ninh trong 5 năm tiếp theo. Đây cũng là lộ trình quan trọng để Rô Men phấn đấu xã đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao vào năm 2025.