Người vận động dân cùng làm đường giao thông 
Không chỉ là nông dân sản xuất giỏi cấp thành phố, ông còn tích cực vận động người dân trong khu vực mình sinh sống đóng góp trên 3 tỷ đồng để làm đường giao thông và các công trình dân sinh.
 
Ông Đinh Văn Tùng
Ông Đinh Văn Tùng
Đó chính là ông Đinh Văn Tùng, sinh năm 1960, một nông dân sản xuất giỏi cấp thành phố và là Tổ trưởng Tổ dân phố Vườn Ươm, Vạn Thành, Phường 5, TP Đà Lạt.
 
Như bao người dân Vạn Thành nơi đây nổi tiếng với nghề trồng hoa hồng, gia đình ông Tùng cũng có đến 5 sào nhà kính trồng loại hoa này. Ông chính là một trong những người tiên phong trồng hoa hồng ở Vạn Thành từ những ngày đầu, nghề trồng hoa hồng theo ông, không những ổn định mà còn cho thu nhập rất tốt. Trung bình mỗi năm gia đình ông với diện tích nhà kính này, trừ hết chi phí cũng có mức thu nhập từ 200 - 300 triệu đồng. 
 
Tuy nhiên, gần đây toàn bộ diện tích 5 sào nhà kính ông đã thay thế hoa hồng bằng trồng rau và một số loài hoa ngắn ngày: “Hoa hồng là loại cây trồng lâu năm, hoa có thể kéo dài thu hoạch cũng phải đến 7 - 8 năm, nhà tôi nhờ chăm sóc tốt nên thu hoạch trên 10 năm rồi, hoa cỗi, nhỏ nụ dần, đã đến thời gian cải tạo đất để trồng mới trở lại” - ông cho biết. 
 
 “Tôi đang hợp đồng với một số nhà thu mua trồng rau an toàn cung cấp cho các siêu thị, so với hoa hồng thì thu nhập rau, hoa cúc ngắn ngày thấp hơn nhưng mình phải cải tạo đất một thời gian để khi trồng hoa hồng lại mới hiệu quả được” - ông Tùng nói.
Dù cả ngày bận rộn với công việc nhà nông, quanh quẩn với vườn tược nhưng ông Tùng lâu nay vẫn dành thời gian thích hợp để làm việc công trong cộng đồng với tư cách là một tổ trưởng tổ dân phố và ông nổi tiếng ở vùng đất Vạn Thành, Phường 5 như là một người vận động xây dựng đường giao thông cực giỏi. 
 
Không giỏi sao được, khi chỉ tính từ năm 2014 đến nay, ông đã vận động được trên 3 tỷ đồng từ người dân để cùng Nhà nước làm các con đường nơi đây. 
 
 “Tôi tham gia công tác khu phố từ năm 2003 đến nay, lúc đầu cũng chỉ vì thấy đường đi nơi mình sinh sống còn chưa ổn lắm, trong khi nhiều nơi trong thành phố người ta đã làm đường khang trang, còn nơi đây phần lớn hẻm là đường đất, nắng bụi, mưa đọng nước nên muốn tham gia vận động cùng mọi người chung tay làm đường đi cho tốt hơn thôi, thế rồi cứ được người dân tín nhiệm bầu suốt từ đó đến nay luôn” - ông tươi cười.
 
Cụ thể, ông đã trực tiếp đi vận động để làm các con đường tại khu vực này như đường An Tôn, hẻm 1 đường Nguyễn Đình Quân, Hẻm Lâm Sinh và nhiều hẻm đường đất khác. Tất cả các con đường này đến nay đều đã được bê tông hóa, sạch sẽ và rộng rãi.
 
Trong số các con đường trên, như ông Tùng cho biết, có những con đường khi chưa có vốn nhà nước hỗ trợ theo chính sách thì hầu như toàn bộ kinh phí làm đường được người dân đóng góp, chẳng hạn như để bê tông hóa con Hẻm 1 đường Nguyễn Đình Quân, người dân nơi đây đã góp khoảng 400 triệu đồng. 
 
Bên cạnh làm đường, ông cũng là một trong những người tích cực vận động dân đóng góp trên 170 triệu đồng để lắp đèn chiếu sáng công cộng tại khu Lâm Sinh, vận động dân đóng góp 250 triệu đồng để xây dựng hội trường khu phố.
 
 “Về cơ bản, đến nay khoảng 90% các con đường liên xóm, trục dân phố đã được bê tông hóa, có điện chiếu sáng ban đêm, chỉ còn lại một số con đường hẻm nhỏ, nay mai tổ dân phố sẽ tiếp tục vận động để người dân mở rộng mặt đường” - ông Tùng cho biết.
 
Điểm thuận lợi để ông bỏ sức làm việc công trong khi công việc nhà bận rộn chính là sự ủng hộ từ gia đình. “Kinh tế trong nhà cũng ổn định, con cái hầu hết đã lớn, có công ăn việc làm rồi, cơ bản mình sắp xếp được công việc, vợ cũng đảm nhiệm phần lớn mọi việc sản xuất để tôi an tâm làm việc chung. Mà thực ra cũng đâu phải mình tôi vận động mà còn có chính quyền, đoàn thể, còn nhiều người nữa phối hợp với mình mà” - ông tươi cười. 
 
Để thuyết phục được người dân đồng tình đóng góp cho các công trình dân sinh, theo ông Tùng, trong vận động cần căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương, của từng gia đình trong vùng, không thể vận động mọi người đóng góp quá sức được. Tổ và phường theo ông cũng cần quan tâm đến các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, vận động những gia đình khá giả hơn trong khu dân cư đóng góp, san sẻ trách nhiệm và giúp ít nhiều cho những gia đình khó khăn này. 
 
“Điều quan trọng là phải đưa vấn đề ra các cuộc họp dân để bàn bạc cẩn thận tạo sự đồng lòng của mọi người” - ông Tùng chia sẻ.
 
Những công sức, đóng góp của ông Tùng cho khu phố nơi mình sinh sống đến nay đã được các cấp ghi nhận. Như ông Nguyễn Như Việt, Chủ tịch UBND Phường 5, Đà Lạt nhận xét, ông chính là một thành viên tích cực, đóng góp rất nhiều công sức cho cộng đồng dân cư. Không chỉ được Sở Giao thông Vận tải Lâm Đồng biểu dương về chuyện làm đường giao thông, ông Tùng còn được Thành ủy Đà Lạt khen thưởng vì công tác “Dân vận khéo”, được UBND TP Đà Lạt tuyên dương là một trong những điển hình tiên tiến cấp thành phố trong năm 2018 vừa qua. 
 
Với ông Tùng, niềm vui lớn nhất của ông chính là thấy đường sá nơi mình sinh sống ngày càng sạch đẹp. “Mọi người dân nơi đây ai ai cũng vui vì đường đi rộng rãi, đi lại thuận tiện chứ đâu phải mình tôi vui đâu” - người tổ trưởng tổ dân phố không giấu được niềm vui.
 
YẾN VIÊN - GIA KHÁNH