CON DỐC CUỘC ĐỜI 

Có lẽ với An Thị Thu Ngà, những con dốc là đặc trưng thơ mộng của vùng đất Tây nguyên, của phố núi Đà Lạt, giờ đây đã không còn thơ mộng nữa. Bởi những lo toan, những bộn bề nhiều năm tháng, đã làm thân thể rã rời, bước chân nặng nhọc, thì việc leo lên dốc mỗi ngày để ráng mà kiếm đường sống và trở về nơi cuối dốc để xót xa với nghịch cảnh gia đình, thì con dốc đi - về ngõ nhà chị ngày càng khắc nghiệt hơn.

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, bàn và trong nhà

Sinh trưởng trong một gia đình 5 chị em gái ở phố núi Đà Lạt, những tưởng rằng cuộc đời sẽ thơ mộng như Đà Lạt ngàn hoa. Vậy nhưng, ngày rộn rã theo chồng ở Đambri thành phố Bảo Lộc, cũng là mốc thời gian mà tai ương - nghịch cảnh dồn tới. Vượt qua chuyện không bằng lòng của gia đình, hai năm sau ngày cưới, chị Thu Ngà mới có cô con gái đầu lòng Phi Phượng, rồi trong lúc bộn bề lại phát sinh thêm cháu nữa. Thôi thì vậy cũng được, chứ đâu ai ngờ là Phi Phượng lại bị bệnh tật đeo mang. Đằng đẵng 5 năm trời để cứu đứa con đầu lòng mới lên 3 tuổi mà bị bướu máu, chị bán đất, đưa con về Đà lạt để tiện chữa trị, chấp nhận ở nhà thuê...

Năm năm thật dài, Phi Phượng tạm yên, chưa kịp mừng, thì chồng chị - Anh Thanh, lại phát ung thư trực tràng. Thế là, không thể thuê trọ, chị đành về xin mẹ cho cất căn phòng nhỏ phía sau nhà - cuối dốc. Hai năm dài tiếp theo, những chuyến đi - về giữa Đà Lạt - Bệnh viện Ung Bướu, với những đơn thuốc hóa trị - xạ trị theo kiểu còn nước còn tát, chứ nỡ lòng nào bỏ mặc chồng đớn đau....Khi nào không đi bệnh viện, thì lại leo dốc mà bán bánh tráng nướng cho lữ khách mà kiếm đồng lời lo thuốc thang, cơm nước..., để đêm về, lại lê đôi chân rã rời xuôi con dốc về nhà.

Cảm thông và chia sẻ với những nỗi đau ấy, vừa qua Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo – Người tàn tật và Trẻ mồ côi tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp với chương trình truyền hình “Khát vọng sống” tổ chức vận động trao tài trợ cho gia đình chị An Thị Thu Ngà với số tiền 133 triệu từ nguồn ủng hộ của các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh. Hi vọng rằng với số tiền trên sẽ giúp chị với bớt phần nào những vất vả bên con dốc cuộc đời của mình.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, đám cưới, ngoài trời và trong nhà