Giám sát môi trường tại Đức Trọng 
Sáng ngày 11/9, tiếp tục chương trình giám sát đợt 2 về việc thực hiện pháp luật bảo vệ môi trường đối với xử lý chất thải rắn trong sinh hoạt, y tế và sản xuất nông nghiệp, Đoàn giám sát do ông Nguyễn Trọng Ánh Đông - UVBTV, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát tại Đức Trọng. Tham dự đoàn giám sát có ông Nguyễn Tạo - Phó Trưởng đoàn ĐBQH Lâm Đồng và đại diện các tổ chức thành viên của Mặt trận.
 
Đoàn Giám sát làm việc tại Đức Trọng
Đoàn Giám sát làm việc tại Đức Trọng
 
Phía huyện Đức Trọng có ông Nguyễn Quang Minh - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện Đức Trọng, Phó Chủ tịch UBND huyện Lê Nguyên Hoàng, đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường và các đơn vị liên quan.
 
Theo báo cáo, Huyện ủy Đức Trọng đã ban hành Nghị quyết số 13 về nhiệm vụ giải pháp thu gom, xử lý rác thải trên địa bàn huyện từ 2018 - 2020, định hướng đến 2025. UBND huyện đã ban hành Kế hoạch số 24 với mục tiêu “Đến năm 2020, trên 98% rác thải đô thị, 95% rác thải nông thôn và 100% rác thải y tế được thu gom và xử lý theo quy định”. UBND huyện Đức Trọng đã đưa vào dự toán ngân sách năm 2019 của huyện là 5,85 tỷ đồng để thực hiện thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn huyện trong năm 2019.
 
Tuy nhiên, thực trạng xử lý rác thải hiện nay với khối lượng thu gom trung bình 85 tấn rác thải/ ngày. Ngoài ra, Trung tâm Quản lý khai thác công trình công cộng của huyện còn thực hiện thu gom rác thải của một số công ty, doanh nghiệp trong và ngoài Khu Công nghiệp Phú Hội và được đổ và chôn lấp tại tại bãi rác P'ré khiến bải rác này gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Đề án đóng cửa bãi rác P'ré đã được xây dựng hoàn thành và đã trình UBND huyện Đức Trọng phê duyệt với kinh phí hơn 20 tỷ đồng. UBND huyện Đức Trọng đã trình UBND tỉnh phê duyệt và hiện đang trình HĐND tỉnh xem xét. 
 
Theo đánh giá của đoàn giám sát, hiện bãi rác P'ré chưa có hệ thống thu gom, xử lý nước rỉ rác gây ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước mặt, nước dưới lòng đất ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất nông nghiệp của người dân. Biện pháp xử lý mùi hiện chỉ mang tính chất xử lý tạm thời, chưa triệt để, phương pháp xử lý chủ yếu là thủ công, đơn giản, không đảm bảo vệ sinh môi trường.
 
Về rác thải y tế, chất thải rắn y tế trên địa bàn huyện Đức Trọng phát sinh được phân loại thành 02 nguồn gồm rác thải không chứa kim loại như bông, băng, gạc phát sinh khoảng 35 kg/ngày; rác thải chứa kim loại như kim tiêm phát sinh với khối lượng khoảng 800 kg/năm. Rác thải không chứa kim loại trong khám chữa bệnh được hấp ướt gia nhiệt bằng nồi hấp, sau đó xử lý như rác thông thường. Đối với rác thải có chứa kim loại được lưu chứa tại kho chứa chất thải y tế nguy hại và hợp đồng với đơn vị chức năng thực hiện thu gom định kỳ, thực hiện vận chuyển xử lý 06 tháng/ lần. Tuy nhiên, theo đánh giá của đoàn giám sát thì hiện nay phương pháp hấp tiệt trùng rác thải y tế chưa có cơ quan chức năng nào kiểm định độ an toàn để chuyển thành chất thải thông thường.
 
Riêng về rác thải bao bì thuốc bảo vệ thực vật, thực trạng hiện nay tại Đức Trọng là các hộ dân thực hiện thu gom và đốt tại các bể chứa thu gom rác. Tuy nhiên, theo quy định của Bộ Nông nghiệp và PTNT hướng dẫn việc thu gom xử lý rác thải là bao bì thuốc bảo vệ thực vật phải chuyển giao cho đơn vị chức năng có năng lực phù hợp để xử lý theo quy định về chất thải nguy hại. Do đó, các bể thu gom hiện nay tại Đức Trọng không tiếp tục thực hiện đốt chất thải nguy hại, mà chỉ sử dụng để thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật.
 
Rất nhiều câu hỏi, nội dung liên quan đến việc xử lý chất thải rắn được đoàn giám sát nêu lên và vấn đề đặt ra là nếu lên thị xã thì huyện sẽ có phương án dự phòng như thế nào để xử lý thu gom rác thải sẽ phát sinh nhiều do đô thị hóa nhanh? Khó khăn hiện nay là phương tiện vận chuyển thu gom còn thiếu, công ty nhận xử lý rác thải chưa đi vào hoạt động, bãi rác P'ré đóng cửa… đây thực sự là vấn đề nan giải đòi hỏi các cấp ngành cần quan tâm chỉ đạo kịp thời.
 
Bãi rác P’re đang ô nhiễm nghiêm trọng
Bãi rác P'ré đang ô nhiễm nghiêm trọng
 
Kết luận buổi khảo sát tại Đức Trọng, Trưởng đoàn giám sát Nguyễn Trọng Ánh Đông đề nghị huyện cần khảo sát kỹ, xây dựng thêm phương án chôn lấp rác thải hợp vệ sinh để dự phòng dự án Khu xử lý chất thải tập trung tại xã Tân Thành gặp sự cố tạm ngưng hoạt động trong quá trình vận hành hoặc chưa xử lý theo đúng công suất đã đăng ký gây tồn đọng rác. Trong quá trình chờ cơ quan có thẩm quyền phê duyệt dự án đóng cửa bãi rác P'ré, Trung tâm Quản lý và khai thác công trình công cộng huyện cần khẩn trương thực hiện phương án xử lý tạm thời ô nhiễm môi trường tại bãi rác P’ré, nhất là nước rỉ rác, mùi hôi phát sinh từ rác trong thời gian chờ dự án đóng cửa và dự án nhà máy mới được triển khai. Tăng cường kiểm tra, giám sát nguy cơ sạt lở để có biện pháp phòng tránh, ngăn ngừa.