Không chỉ để đạt tiêu chí nông thôn mới mà quan trọng nhất là nâng cao mức sống cho bà con 

Nằm trong chuỗi các hoạt động kiểm tra việc triển khai nhiệm vụ năm 2017 và thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2016, ngày 8/2 đoàn công tác do đồng chí Trần Đức Quận – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã làm việc tại huyện Đam Rông. Tham dự đoàn công tác còn có đồng chí Phan Văn Đa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo văn phòng điều phối chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM của tỉnh và lãnh đạo các ban, ngành liên quan.

Đoàn công tác đã tới thăm tình hình sản xuất kinh tế tại xã Đạ Rsal – xã đạt 17 tiêu chí NTM (cao nhất trong toàn huyện) và xã Liêng Sronh – địa phương còn nhiều khó khăn trong huyện.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cho rằng những vườn cam hiệu quả là tín hiệu vui cho việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp của Đạ Rsal nói riêng và Đam Rông nói chung

Tại xã Đạ Rsal đoàn công tác đã tới thăm các mô hình trồng sầu riêng, bơ, cam, quýt trên địa bàn. Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy vui mừng trước sự nỗ lực của chính quyền địa phương từ cấp thôn, xã, đến huyện, nhất là sự nỗ lực chủ động của bà con trong việc mạnh dạn chuyển đổi cây trồng từ cà phê hiệu quả thấp sang trồng trái cây cho thu nhập cao. Hiện trên địa bàn xã Đạ Rsal đã có những vườn trái cây rộng trên 3ha, cho thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm. Tuy nhiên số lượng này chưa nhiều, chưa phổ biến, nhất là trong vùng đồng bào DTTS. Đồng chí đã nhắc nhở chính quyền địa phương cần làm tốt công tác tuyên truyền, nhân rộng các mô hình sản xuất như trên, nhất là trong vùng đồng bào DTTS. Ngoài sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cũng đề nghị và tin tưởng sự đoàn kết, chia sẻ giúp đỡ nhau của bà con các dân tộc trên địa bàn để cùng nhau phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng đời sống. Cũng tại Đạ Rsal, đồng chí Trần Đức Quận đã tới thăm khu tái định cư của bà con người Mông ở Đạ MPô. Mặc dù khu tái định cư đã dần đi vào ổn định, góp phần đảm bảo đời sống cho gần 120 hộ dân. Tuy nhiên tại đây vẫn còn nhiều vấn đề liên quan đến cơ sở hạ tầng cơ bản cần phải giải quyết. Nguồn ngân sách trung ương và địa phương bố trí xây dựng khu vực Đạ MPô tổng cộng 86 tỷ. Tuy nhiên mới được giải ngân 13 tỷ, bao gồm 10 tỷ năm 2016 và 3 tỷ năm 2017. Trước nguồn ngân sách khó khăn như vậy, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo lãnh đạo huyện Đam Rông cần xác định những nhiệm vụ cấp bách để thực hiện trước, trong đó có vấn đề đường giao thông. 

Tại xã Liêng Sronh, bên cạnh việc đi thăm các mô hình sản xuất của bà con, đồng chí Trần Đức Quận còn đặc biệt quan tâm và chủ động yêu cầu tới thăm các mô hình sản xuất kinh tế của bà con đồng bào DTTS, nhất là các mô hình chăn nuôi. Theo đó, đồng chí đã tới thăm các mô hình sản xuất cà phê hiệu quả, các cơ sở chế biến cà phê tại chỗ của người DTTS và mô hình chăn nuôi tằm. Mặc dù đã có những tín hiệu mừng trong việc sản xuất kinh tế của bà con vùng DTTS, tuy nhiên đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy vẫn thẳng thắn đánh giá rằng hoạt động chăn nuôi của bà con hiện nay chưa hiệu quả, chưa có những mô hình tiêu biểu để nhân rộng. Chính quyền địa phương cần nghiên cứu để phát triển ngành chăn nuôi bắt đầu từ chính cán bộ, đảng viên tại thôn xã làm trước để bà con theo sau, nhất là bà con vùng đồng bào DTTS.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực đã đến xem xét cáp treo tự chế qua sông của bà con ở thôn Pang Pế Nâm thuộc Đạ Rsal

Dịp này, đồng chí Phó Bí thư Thường trực đã đến xem xét cáp treo tự chế qua sông của bà con ở thôn Pang Pế Nâm thuộc Đạ Rsal. Trực tiếp di chuyển qua cáp, đồng chí yêu cầu lãnh đạo huyện cần có phương án để gấp rút xây dựng cầu treo cho bà con di chuyển an toàn. Ngoài ra, đoàn công tác cũng tới kiểm tra hiệu quả hoạt động của các công trình thủy lợi hồ chứa nước Đạ Chao và đập tràn Liêng Sronh.

Riêng về vấn đề xây dựng NTM, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cho rằng, trong các tiêu chí xây dựng NTM, Đam Rông cần chú trọng vào việc giảm hộ nghèo hiệu quả (Đam Rông hiện còn 35,21%), nâng cao thu nhập cho bà con. Không chỉ để đạt tiêu chí NTM mà quan trọng nhất là nâng cao mức sống cho bà con. Hiện người dân Đam Rông gần như phụ thuộc hoàn toàn vào nông nghiệp, huyện cần có phương án để tái cơ cấu ngành nông nghiệp hiệu quả.  

Đồng chỉ Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu chí đạo tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện Đam Rông

Vào chiều cùng ngày, đoàn công tác đã có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Đam Rông. Sau khi nghe các đề xuất kiến nghị của huyện, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Đức Quận chỉ đạo lãnh đạo huyện cần tập trung tái cơ cấu ngành nông nghiệp để tạo ra giá trị gia tăng và phát triển bền vững; Cần xác định nhiệm vụ và phân công, phân nhiệm cụ thể cho từng Huyện ủy viên để thực hiện thành công các nhiệm vụ; Mặc dù bà con còn nghèo nhưng địa phương vẫn phải kiên trì đề vận động bà con chung sức xây dựng NTM, cán bộ đảng viên tại thôn phải xung kích đi đầu để phong trào NTM được xây dựng nhanh chóng, hiệu quả và bền vững. Còn những vấn đề khác liên quan đến phát triển vùng đồng bào DTTS và vốn xây dựng NTM, đồng chí Phó Bí thư Thường trực đề nghị UBND tỉnh có phương án nghiên cứu để giải quyết. 

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực trao đổi với lãnh đạo địa phương về hiệu quả hoạt động của các công trình thủy lợi trên địa bàn

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực trao đổi với lãnh đạo địa phương về việc chuyển đổi cây trồng từ cà phê sang sầu riêng ghép