Niềm vui của người con buôn làng Đạ Sar 
Sinh ra và lớn lên nơi đây, đi học rồi về công tác ngay tại địa phương, phục vụ cho cộng đồng cư dân, với Liêng Jrang Marisell - Bác sỹ trạm trưởng Trạm Y tế xã Đạ Sar, Lạc Dương thì đó là niềm vui lớn nhất mà chị vinh dự có được. 
Bác sỹ Liêng Jrang Marisell đang khám bệnh tại trạm
Bác sỹ Liêng Jrang Marisell đang khám bệnh tại trạm

Từng mơ ước trở thành giáo viên 
 
Đón chúng tôi ở cửa, bác sỹ Liêng Jrang Marisell (47 tuổi - sinh năm 1971) đưa chúng tôi thăm một vòng Trạm Y tế xã Đạ Sar. Trạm là một ngôi nhà khang trang ngay kề trung tâm xã với các phòng chức năng, rất ngăn nắp và sạch sẽ. Buổi sáng khi chúng tôi đến, trạm có chừng 5 - 6 người trong xã đang ngồi chờ đến lượt khám bệnh.
 
Với nụ cười tươi, thân thiện, bác sỹ Marisell bảo với chúng tôi rằng, chị từng có ước mơ từ nhỏ muốn thành một cô giáo dạy học. Nhưng rồi có một lần đưa mẹ chị đi khám bệnh tại trạm (mẹ chị bị bệnh hiểm nghèo tuyến lệ), nhưng thiếu cán bộ y tế, không có người tiêm thuốc cho mẹ, chị phải giúp trạm bằng cách tự tay tiêm thuốc cho mẹ mình. Với lòng yêu thương mẹ, chị quyết tâm theo học ngành y để sau này có thể chăm sóc được mẹ và người thân, giúp được những trường hợp bệnh tật, hoàn cảnh khó khăn khác trong buôn làng.
 
Chính vì vậy, khi tốt nghiệp trung học phổ thông tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh, Marisell theo học nữ hộ sinh tại Cao đẳng Y tế Lâm Đồng rồi về công tác tại Trung tâm Y tế Lạc Dương và sau đó tiếp tục đi học y sĩ đa khoa rồi bác sỹ đa khoa tại Đại học Tây Nguyên. “Đi học để có kiến thức mới về phục vụ được tốt hơn” - chị nói.
 
Tháng 10/2010, khi tốt nghiệp bác sỹ, Marisell về nhận công tác tại Trạm Y tế Đa Chais, đến năm 2013, chị mới trở về làm Trưởng trạm Y tế Đạ Sar - ngay nơi mình sinh ra và lớn lên.
 
Niềm vui của người con buôn làng
 
Là bác sỹ trưởng trạm, bên cạnh xây dựng và điều hành trạm y tế hoạt động tốt trong mọi mặt, bác sỹ Marisell còn tích cực trực tiếp tham gia khám chữa bệnh cho người dân hằng ngày. 
 
Bên cạnh khám bệnh ở trạm, trong trường hợp cần thiết, bác sỹ Marisell còn đến tận nhà người bệnh để khám khi cần, kể cả những lúc ban đêm, cuối tuần, ngoài giờ hành chính. Chị cùng cán bộ, nhân viên của trạm tích cực làm tốt công tác tuyên truyền phòng bệnh cho người dân địa phương, giữ gìn vệ sinh nhà cửa, ăn chín uống sôi, vận động xây dựng nhà vệ sinh, xử lý rác thải, vận động người dân mua bảo hiểm y tế tự nguyện…
 
Thế mạnh của chị chính người địa phương, có kiến thức chuyên môn vững vàng, quen biết hầu hết mọi người trong xã, có thể sử dụng tiếng cộng đồng dân tộc thiểu số của mình để vận động, nói chuyện với những người uy tín để họ truyền đạt lại với con cháu.
 
Cùng với cán bộ và các cộng tác viên dân số, chị cũng thường xuyên đến tận từng nhà dân để làm công tác vận động dân số. Chị đến thăm và hướng dẫn cách chăm sóc cho những gia đình có người bị bại liệt, khó khăn trong vận động để giúp họ phục hồi chức năng...
 
Trạm trong những năm gần đây như bác sỹ Marisell cho biết đã thành lập được một quỹ từ thiện bằng cách huy động mọi người trong trạm, cán bộ xã và cộng đồng dân cư mỗi người đóng góp một ít cùng các đoàn từ thiện trong và ngoài tỉnh hỗ trợ để xây dựng tủ thuốc từ thiện, để thường xuyên đến thăm các gia đình có người bệnh gặp khó khăn trong xã... Với cộng đồng 6 thôn có tổng số trên 1.220 gia đình, trên 5.000 người dân sinh sống tại địa bàn, trong đó trên 90% là đồng bào dân tộc thiểu số gốc Tây Nguyên, Đạ Sar - địa phương nơi bác sỹ Marisell sinh sống và làm việc từ một xã nông nghiệp khó khăn nay đã từng bước vươn lên, là một trong 2 xã của huyện Lạc Dương, cùng với xã Đa Nhim đạt chuẩn nông thôn mới. Trạm y tế của xã do chị làm trưởng trạm trong nhiều năm liền duy trì tốt bộ tiêu chí quốc gia về y tế và là trạm y tế tiên tiến về y học cổ truyền. Đạ Sar cũng được chọn là 1 trong 3 xã trong toàn tỉnh Lâm Đồng thí điểm khám và lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho toàn dân theo đề án của tỉnh.
 
Gần 20 năm công tác trong ngành y, chị bảo có rất nhiều niềm vui. “Bà con trong xã thấy mình lâu lâu không đến lại hỏi thăm, khi đến nhà tay bắt mặt mừng rất vui vẻ, nhiều người đỡ bệnh khi được chăm sóc đúng cách. Mình coi người bệnh như người thân thì họ quý mình thôi” - bác sỹ Marisell nói.
 
Riêng bản thân chị cũng có những niềm vui riêng. Chị có một gia đình hạnh phúc, chồng công tác tại huyện, 2 con gồm 1 trai 1 gái, chăm ngoan, siêng năng học tập. 
 
Trong Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 vừa qua, bác sỹ Liêng Jrang Marisell đã vinh dự đại diện cho Ngành Y tế Lâm Đồng tham dự hội nghị tại Hà Nội và được Bộ Y tế tặng bằng khen về những thành tích đóng góp của mình.
 
GIA KHÁNH - THU PHƯƠNG