Skip navigation links
TRANG CHỦ
TIN TỨC - SỰ KIỆN
VĂN BẢN
Văn bản Trung ươngExpand Văn bản Trung ương
Văn bản của TỉnhExpand Văn bản của Tỉnh
Văn Bản UBTWMTTQVN
Văn bản UBMTTQVN tỉnh
CHUYÊN ĐỀ
Phong trào thi đua, cuộc vận động
Giám sát và phản biện xã hội
Xây dựng Đảng, xây dựng CQ
Dân tộc, tôn giáo, đối ngoại nhân dân
Chương trình, quy chế phối hợp
Mô hình, điển hình tiên tiến
Quỹ “Vì người nghèo”, Quỹ Cứu trợ

noimg Số lượt truy cập
Thôn Cao Sinh, xã Gia Viễn với mô hình “Khu dân cư văn hóa kiểu mẫu” 

Triển khai thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” do Ủy ban Trung ương MTTQVN phát động, nhân dân thôn Cao Sinh đã đồng lòng cùng thống nhất triển khai xây dựng mô hình “Khu dân cư văn hóa kiểu mẫu”, qua đó đã tạo nên diện mạo thôn xóm ngày càng văn minh, sạch đẹp, đời sống người dân không ngừng được cải thiện, nâng cao.

Cổng chào văn hóa thôn Cao Sinh

           Thôn Cao Sinh là thôn điểm đầu tiên của huyện Cát Tiên nói chung và của xã Gia Viễn nói riêng được chọn để phát động xây dựng mô hình “Khu dân cư văn hóa kiểu mẫu” trong thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2017 - 2020. Trong triển khai thực hiện mô hình “Khu dân cư văn hóa kiểu mẫu” ở thôn Cao Sinh, MTTQVN xã Gia Viễn đã xây dựng các kế hoạch để triển khai thực hiện đảm bảo kịp thời, hiệu quả, phát huy tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, đồng thời bám sát sự chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, sự phối hợp của chính quyền địa phương và hướng dẫn của UB MTTQVN tỉnh Lâm Đồng, kế hoạch về phối hợp thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” năm 2017 của UB MTTQVN huyện Cát Tiên. Nhờ vậy, ngay từ lễ phát động được tổ chức tại thôn Cao Sinh đã nhận được sự hưởng ứng, đồng thuận tích cực của bà con nhân dân trong thôn. Tất cả 65 hộ dân sinh sống trên địa bàn thôn đều cử mỗi hộ một lao động để tham gia hoạt động trồng hoa hai bên tuyến đường vào thôn đã tạo nên một không khí lao động tập thể nhộn nhịp, khẩn trương và hào hứng. Các hộ dân ở trong thôn đều thấy rõ những lợi ích cho bản thân và gia đình mình khi góp phần thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới và ai ai cũng đều cảm thấy vui vẻ khi trực tiếp tham gia hoạt động tôn tạo cảnh quan thôn xóm. Bên cạnh đó, bà con nhân dân ở thôn Cao Sinh, xã Gia Viễn cũng đã cam kết thực hiện tốt 5 nội dung của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Ông Nông Văn Hổ, Trưởng thôn Cao Sinh cho biết, bà con nhân dân trong thôn luôn phát huy tinh thần đoàn kết, tương trợ nhau trong cuộc sống, mọi công việc chung khi thôn huy động là bà con đều hưởng ứng tham gia nhiệt tình.

Thôn Cao Sinh hôm nay

            Thôn Cao Sinh là một trong những thôn có địa hình rộng và là một thôn thuần nông của xã Gia Viễn. Thế nhưng có đến thôn Cao Sinh mới thấy được sức dân ở đây lớn và mạnh như thế nào. Những con đường bê tông trải dài và khá rộng len lỏi giữa những cánh đồng, những triền đồi đã cho thấy sự đồng lòng, hợp sức của bà con nhân trong việc cùng với Nhà nước bê tông hóa các tuyến đường giao thông nông thôn. Trước chủ trương Nhà nước hỗ trợ kinh phí làm đường, các hộ dân ở trong thôn đã không ngần ngại đóng góp từ vài triệu đến vài chục triệu đồng để con đường vào nhà mình được đổ bê tông kiên cố, sạch đẹp, không còn phải sợ cảnh nắng bụi, mưa lầy như trước đây nữa. Hiện, thôn Cao Sinh, xã Gia Viễn đã có 100% tuyến đường giao thông trong thôn được bê tông hóa. Bên cạnh đó, trong thôn cũng đã có gần một km ở trục đường chính được lắp điện thắp sáng. Các hộ dân trong thôn đều thực hiện tốt nếp sống vệ sinh, chú trọng tôn tạo và giữ gìn vệ sinh đường làng ngõ xóm. Kể từ khi chương trình xây dựng nông thôn mới được triển khai, nhân dân thôn Cao Sinh đã đóng góp tiền được gần 1,5 tỷ đồng vốn đối ứng, chưa kể nhân dân trong thôn còn tích cực hiến đất và đóng góp ngày công lao động để làm đường giao thông, đó là hiệu quả nhìn thấy rõ nhất ở thôn Cao Sinh trong thực hiện nội dung về đoàn kết tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, xây dựng cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp.

            Thực hiện nội dung đoàn kết tham gia phát triển kinh tế, tích cực giúp nhau giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống, khuyến khích làm giàu chính đáng, nhân dân trong thôn đã thành lập các tổ hợp tác, qua đó hỗ trợ tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế thu được từ trồng lúa, trồng điều, nuôi trồng thủy sản và phát triển chăn nuôi gia súc với nhiều mô hình kinh tế được nhân rộng như: mô hình sản xuất lúa sạch, trồng điều cao sản, nuôi cá,…. Các hoạt động tương trợ, giúp đỡ nhau trong đời sống và sản xuất luôn được chú trọng, góp phần gắn kết thêm tình làng nghĩa xóm. Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người của người dân trong thôn đã đạt 42 triệu đồng/năm. Trong tổng số 65 hộ thì thôn Cao Sinh chỉ còn một hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 1,53%, hộ cận nghèo còn 4,61%.  

Mô hình nuôi cá lồng ở thôn Cao Sinh.

            Song song đó, ba nội dung còn lại của cuộc vận động là: đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, chăm lo sự nghiệp giáo dục, phát triển nguồn nhân lực, chăm sóc sức khỏe nhân dân, xây dựng gia đình văn hóa, phát huy truyền thống đền ơn, đáp nghĩa, tương thân, tương ái; đoàn kết chấp hành pháp luật, bảo đảm trật tự an toàn xã hội; và đoàn kết phát huy dân chủ, tích cực tham gia giám sát và phản biện xã hội, góp phần xây dựng hệ thống chính trị cơ sở trong sạch vững mạnh đã được nhân dân thôn Cao Sinh triển khai thực hiện đạt nhiều kết quả tích cực. Toàn thôn hiện đã có 95,3% hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa, không có học sinh bỏ học giữa chừng, duy trì tốt hoạt động của một đội văn nghệ; nhiều năm liền không có đơn thư khiếu nại, tố cáo và thôn đã thành lập được 3 tổ tự quản về an ninh trật tự. Hằng năm, Ban nhân dân thôn, Ban công tác mặt trận và các chi hội đoàn thể của thôn đều đạt vững mạnh, Chi bộ đạt trong sạch vững mạnh và thôn đã 13 năm liền giữ vững danh hiệu thôn văn hóa. Ông Trần Đức Tuấn - Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam xã Gia Viễn chia sẻ, khi triển khai thực hiện mô hình “Khu dân cư văn hóa kiểu mẫu” ở thôn Cao Sinh đã nhận được sự đồng thuận cao của nhân dân trong thôn, vì vậy, nhân dân trong thôn đã chung sức thực hiện tốt các nội dung của cuộc vận động, từ kết quả đạt được tại thôn Cao Sinh, địa phương sẽ nhân rộng mô hình “Khu dân cư văn hóa kiểu mẫu” ra các thôn khác trên địa bàn xã. Với những kết quả đã đạt được, vào cuối năm 2017 vừa qua, thôn Cao Sinh là thôn đầu tiên của huyện Cát Tiên được UBMMTQ Việt Nam tỉnh Lâm Đồng công nhận là "Khu dân cư văn hóa kiểu mẫu" trong thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh".

          Cao Sinh hôm nay đang từng ngày khởi sắc với sự hiện hữu của một vùng nông thôn ngày càng thêm trù phú và hiện đại. Với tác động tích cực từ cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” cùng với tinh thần và ý thức tự lực, tự cường vươn lên của người dân trong thôn, cuộc sống của bà con nơi đây mỗi ngày lại thêm ấm no và hạnh phúc.

Ngân Hậu


Vùng dữ liệu này sẽ tự động hiển thị ở bên phải khi xem ở chế độ bình thường. Khi xem ở chế độ Edit vùng này sẽ tự dộng hiển thị ở bên dưới để tiện việc cập nhật dữ liệu.
 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ỦY BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM TỈNH LÂM ĐỒNG

Cơ quan quản lý: Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lâm Đồng

Chịu trách nhiệm chính: Trương Thành Được - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh.

Địa chỉ: 57 Quang Trung, phường 9, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Điện thoại: (0263) 3822.322; Mail: bpttg@lamdong.gov.vn

Ghi rõ nguồn http://ubmttqvn.lamdong.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này.