Thị trấn D'ran chuyển mình từ nông thôn mới kiểu mẫu 
Từ chủ trương của Tỉnh ủy, Huyện ủy Đơn Dương đã xây dựng và ban hành nghị quyết để xây dựng Đơn Dương trở thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu. Theo đó, thị trấn D’ran cũng đang từng bước chuyển mình ngày càng khang trang, sạch đẹp hơn.
 
Các con đường liên thôn, liên tổ đã được bê tông, phủ kín cây xanh, hoa ven đường, tạo nên một bức tranh nông thôn tươi đẹp tại thị trấn D’ran, Đơn Dương. Ảnh: N.T
Các con đường liên thôn, liên tổ đã được bê tông, phủ kín cây xanh, hoa ven đường, tạo nên một bức tranh nông thôn tươi đẹp tại thị trấn D’ran, Đơn Dương. Ảnh: N.T
 
Anh Lê Đình Thủy - Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy,Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Đơn Dương cho biết: Tiến tới Liên hoan khu dân cư kiểu mẫu vào cuối 2019, Đơn Dương đã, đang xây dựng được hàng trăm mô hình mới. Từ đó chọn một số mô hình tiêu biểu để tỉnh tuyên dương mà mô hình kiểu mẫu ở tổ dân phố (TDP) Lạc Quảng là điểm để xây dựng và thực hiện. 
 
Quả thực, mọi con đường dẫn vào thôn, xóm của TDP Lạc Quảng - thị trấn D’ran giờ đã khác xưa nhiều. Đường đều được bê tông hóa, hoa hai bên đường phủ màu sắc rực rỡ dưới những tán cây xanh bóng mát được trồng ngay hàng thẳng lối. Hai bên là nhà dân san sát, được xây mới đẹp và khang trang hơn, cho thấy đời sống của bà con nơi đây đã khá hơn rất nhiều nhờ áp dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp. 
 
Trao đổi với chúng tôi, ông Hà Văn Hai - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy thị trấn D’ran cho biết: Để hình thành một khu dân cư kiểu mẫu không hề đơn giản, năm 2019 thị trấn đăng ký 4 khu dân cư kiểu mẫu, trên thực tế phải làm từng bước từng tiêu chí, trải dài trong một khoảng thời gian để khi đạt tiêu chuẩn khu dân cư kiểu mẫu thì phải đạt hết các tiêu chí trên cơ sở chất lượng, hiệu quả. 
 
Nếu như trước đây, huyện Đơn Dương tập trung nguồn lực cho 8 xã là chính để tạo ra bộ mặt nông thôn mới chung của huyện, thì hiện nay, sau khi đã cơ bản hoàn thành thì huyện tiếp tục tập trung nguồn lực cho thị trấn D’ran và thị trấn Thạnh Mỹ. Khoảng 3 năm trở lại đây, Nhà nước đầu tư cho D’ran trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là cho kết cấu hạ tầng, đường giao thông nông thôn với phương châm Nhà nước và Nhân dân cùng làm. Đến nay, đã thông tuyến toàn bộ liên tổ, các nhánh rẽ để đến 2020 sẽ bê tông hóa đạt 100%. Đường trung tâm năm 2017 tỉnh đồng ý chủ trương đầu tư 70 tỷ đồng, đang giải tỏa, dự kiến đến cuối 2019 - 2020 sẽ làm xong tuyến đường chính của thị trấn. Hệ thống nhà văn hóa, nhà sinh hoạt cộng đồng tại thôn, tổ dân phố đang tiếp tục được đầu tư, nâng cấp sửa chữa. Hệ thống đèn điện thắp sáng trên mọi con đường bê tông đã hoàn thành, còn người dân bắt đầu làm đẹp cổng nhà, ngõ, xóm. Đến nay, về D’ran mọi người sẽ có cảm nhận về một thị trấn đang từng ngày chuyển mình, với vẻ đẹp được tô điểm thêm nhiều màu sắc tươi mới, tạo nên một bức tranh hài hòa giữa đô thị và nông thôn của D’ran.
 
Tìm hiểu kỹ thêm, chúng tôi được biết, để thuyết phục, vận động bà con hiểu được vấn đề từ chủ trương của Đảng, Nhà nước trong việc huy động toàn xã hội cùng chung tay xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, một bước tiến mới, nâng cao hơn các tiêu chí cũ về nông thôn mới đó chính là làm cho khu dân cư của chính người dân đang sống là làm việc, sản xuất nơi đây được đẹp hơn, khang trang hơn, hiện đại hơn. Từ đó, bà con hiểu và dần thay đổi nhận thức, bắt tay vào thực hiện cùng với chính quyền địa phương. 
 
Nếu như thói quen trước đây, người dân Đơn Dương chủ yếu trồng cây là các loại cây ăn trái: bơ, xoài, ổi... trước cổng nhà hay ven đường thì nay đã trồng cây phân tán có nhiều bóng mát hơn, để che bớt cái nắng vào mùa khô hạn; hai bên vệ đường, trước cổng nhà, mọi con đường liên tổ, liên thôn đã được bà con nhân dân trồng nhiều loại hoa đẹp.
 
Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy thị trấn D’ran Hà Văn Hai cho biết thêm: Được như vậy tất cả nhờ công tác vận động, tuyên truyền của cả hệ thống chính trị, trong đó trọng tâm là MTTQ và đoàn thể chính trị. Nhờ hệ thống chính trị tại thôn, tổ dân phố vào cuộc, đứng ra tổ chức vận động, huy động sức dân cùng trồng hoa cây xanh, cùng góp công, góp của để xây dựng đường, trong đó Mặt trận giữ vai trò chủ trì hiệp thương với các tổ chức thành viên cùng làm.
 
Ông Phạm Sáu - Bí thư chi bộ tổ dân phố Lạc Quảng - thị trấn D’ran chia sẻ: Khi đi vận động dân nói: Hoa chỉ có đẹp thôi chứ đâu có lợi gì, còn trồng cỏ thì có lợi cho bò ăn, trồng cây ăn trái thì có trái ăn. Để tạo chuyển biến trong ý nghĩ của dân là rất khó, phải mất 2 năm mới hình thành được các tuyến đường hoa như hôm nay. Với tinh thần Nhà nước và Nhân dân cùng làm, các con đường hoa, tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp đã được hình thành, đường bê tông hóa ra tận cánh đồng rau, đời sống Nhân dân ngày một khá hơn, bộ mặt nông thôn mới kiểu mẫu của thị trấn D’ran đang thực sự chuyển mình với nhiều dấu ấn tươi đẹp.