Skip navigation links
TRANG CHỦ
TIN TỨC - SỰ KIỆN
VĂN BẢN
Văn bản Trung ươngExpand Văn bản Trung ương
Văn bản của TỉnhExpand Văn bản của Tỉnh
Văn Bản UBTWMTTQVN
Văn bản UBMTTQVN tỉnh
CHUYÊN ĐỀ
Phong trào thi đua, cuộc vận động
Giám sát và phản biện xã hội
Xây dựng Đảng, xây dựng CQ
Dân tộc, tôn giáo, đối ngoại nhân dân
Chương trình, quy chế phối hợp
Mô hình, điển hình tiên tiến
Quỹ “Vì người nghèo”, Quỹ Cứu trợ

noimg Số lượt truy cập
UBTWMTTQ Việt Nam khảo sát tình hình thực hiện Nghị định 82/2010/NĐ-CP tại huyện Đức Trọng 

Chiều ngày 11/9/2017, Đoàn giám sát của Ủy Ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam do đồng chí Hà Thị Khiết – Phó Chủ tịch không chuyên trách UBTWMTTQVN, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với huyện Đức Trọng về nội dung khảo sát công tác triển khai thực hiện Nghị định số 82/2010/NĐ-CP, ngày 15/7/2010 của Chính phủ và đánh giá tình trạng tảo hôn các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Đức Trọng.

Tham dự buổi làm việc về phía huyện Đức Trọng có đồng chí Đỗ Minh Thế - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Dương Quang Hải – UVBTVHU, Chủ tịch UBMTTQVN huyện; đồng chí Phạm Thị Thanh Thúy – HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các ban ngành thuộc huyện, các địa phương liên quan.

 

Các đại biểu tham dự buổi làm việc

Trên địa bàn huyện Đức Trọng có 8.225 hộ đồng bào dân tộc thiểu số với 62.321 người, chiếm tỷ lệ 33,8% dân số toàn huyện, trong đó người dân tộc gốc Tây nguyên chiếm 18,3%, sinh sống chủ yếu tại các xã N’Thôl Hạ, Tà Hine, Tà Năng, Đa Quyn, các thôn R’Chai 1, R’Chai 2, R’ Chai 3, Chi Rông, P’Ré thuộc xã Phú Hội; thôn K’Long, K’Rèn, Đa ra hoa xã Hiệp An… Mỗi dân tộc trong cộng đồng các dân tộc thiểu số gốc Tây Nguyên có nét văn hóa, phong tực tập quán riêng, một bộ phận nhỏ thờ cúng tổ tiên, thần linh, còn lại trên 80% theo đạo Tin lành và Công giáo. Trong những năm qua được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền trong huyện đã triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, dự án đầu tư phát triển vùng đồng bào dân tộc như các chương trình 132, 134, 135, 167 của Chính phủ, chương trình mục tiêu quốc gia Nông thôn mới, NGhị quyết 30a về giảm nghèo nhanh và bền vững… đã từng bước giải quyết được những khó khăn về đất ở, đất sản xuất, nhà ở, nước sinh hoạt, cơ sở hạ tầng… đã thúc đẩy kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào dân tộc được nâng lên, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, dân chử cơ sở được phát huy, niềm tin của đồng bào dân tộc đối với Đảng, Nhà nước,công cuộc đổi mới xây dựng và bảo vệ tổ quốc, chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luậtcủa nàh nuốc và các quy định nơi sinh sống.

 

Đ/c Hà Thị Khiết trao tặng ảnh Bác Hồ và Quốc kỳ cho đại diện xã Đa Quyn

Thời gian qua triển khai thực hiện Nghị định 82/2010/NĐ-CP, huyện Đức Trọng đã phối hợp với Sở Nội vụ tỉnh tổ chức 4 lớp dạy tiếng K’Ho cho cán bộ công chức các đơn vị phòng ban cấp huyện, các xã, thị trấn. Đối với tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số, nhìn chung hiện nay tục lệ “Nối dòng”của đồng bào dân tộc cơ bản đã được xóa bỏ qua đó hạn chế được tình trạng vi phạm pháp luật hôn nhân và gia đình. Tuy vậy giai đoạn 2010-2014 trên địa bàn huyện có 111 cặp/1638 cặp tảo hôn, kết hôn cận huyết thống có 3 cặp. Nguyên dân do công tác tuyên truyền, vận động của một số địa phương chưa sâu sát, trình độ văn hóa và nhận thức của đồng bào dân tộc thiểu số thấp; đồng thời có những thói quyen sinh hoạt, những tập tục lạc hậu đã ăn sâu và còn in đậm trong nếp nghĩ của bà con vùng dân tộc thiểu số qua nhiều thế hệ.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo huyện và các ban ngành, địa phương đã báo cáo một số kết quả liên quan đến công tác dân tộc, tôn giáo trên địa bàn huyện. Phát biểu kết luận, đồng chí Hà Thị Khiết đã ghi nhận những kết quả huyện Đức Trọng đã đạt được trong công tác dân tộc, tôn giáo, thực hiện Nghị định số 82/2010/NĐ-CP ngày 15/7/2010 của Chính phủ; đồng thời nhấn mạnh đến việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số nhằm giảm thiểu mức thấp nhất tình trạng hôn nhân cận huyết thống và tình trạng tảo hôn vì những hệ lụy các vấn đề này gây ra.

Dịp này, đồng chí Hà Thị Khiết đã tặng xã Đa Quyn 10 hình ảnh Bác Hồ và Quốc kỳ./.

Vùng dữ liệu này sẽ tự động hiển thị ở bên phải khi xem ở chế độ bình thường. Khi xem ở chế độ Edit vùng này sẽ tự dộng hiển thị ở bên dưới để tiện việc cập nhật dữ liệu.
 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ỦY BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM TỈNH LÂM ĐỒNG

Cơ quan quản lý: Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lâm Đồng

Chịu trách nhiệm chính: Trương Thành Được - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh.

Địa chỉ: 57 Quang Trung, phường 9, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Điện thoại: (0263) 3822.322; Mail: bpttg@lamdong.gov.vn

Ghi rõ nguồn http://ubmttqvn.lamdong.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này.