Skip navigation links
TRANG CHỦ
TIN TỨC - SỰ KIỆN
VĂN BẢN
Văn bản Trung ươngExpand Văn bản Trung ương
Văn bản của TỉnhExpand Văn bản của Tỉnh
Văn Bản UBTWMTTQVN
Văn bản UBMTTQVN tỉnh
CHUYÊN ĐỀ
Phong trào thi đua, cuộc vận động
Giám sát và phản biện xã hội
Xây dựng Đảng, xây dựng CQ
Dân tộc, tôn giáo, đối ngoại nhân dân
Chương trình, quy chế phối hợp
Mô hình, điển hình tiên tiến
Quỹ “Vì người nghèo”, Quỹ Cứu trợ

noimg Số lượt truy cập
Xã Gia Lâm xây dựng mô hinh thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” năm 2017 

 

            Năm 2015, xã Gia Lâm được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, là một trong hai xã đầu tiên của huyện Lâm Hà về đích trong chương trình này. Tháng 3/2017, UBMTTQ VN huyện Lâm Hà đã chọn xã Gia Lâm làm lễ phát động điểm cho toàn huyện thực hiện Cuộc vận động  “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” năm 2017. Nhờ sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự vào cuộc tích cực của mặt trận tổ quốc xã, sự phối hợp đồng bộ có hiệu quả của các ban ngành đoàn thể và sự đồng thuận, hưởng ứng cao của nhân dân, đến nay, mô hình thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” ở xã Gia Lâm đã đạt được những kết quả bước đầu khá khả quan, góp phần tích cực giữ vững và nâng cao các tiêu chí nông thôn mới của xã, tiếp tục nâng cao đời sống tinh thần, vật chất cho bà con nhân dân ở địa phương.

            Thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” năm 2017 , căn cứ vào tình hình thực tế, thôn 3 xã Gia Lâm đã đăng ký mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Được sự tuyên truyền của UBMTTQ và Hội Nông dân xã, gia đình ông Nguyễn Văn Khởi đã chuyển đổi giống dâu và cách chăn nuôi tằm để nâng cao năng xuất và chất lượng sản phẩm. Gia đình ông Khởi có hơn 1 ha đất nông nghiệp, trong đó có 03 sào trồng dâu, trước đây ông trồng dâu giống cũ nên năng xuất thấp, gần đây ông đã chuyển đổi sang trồng dâu giống mới S7 cho năng xuất cao gấp 5 lần so với giống cũ. Cách chăn nuôi tằm cũng được gia đình ông áp dung theo phương pháp mới, đó là dải lưới trên sàn, vừa tiết kiệm được diện tích chăn nuôi lại tiết kiệm được công chăm sóc. Hiện nay trung bình một tháng gia đình ông Khởi nuôi khoảng 4 hộp tằm, với giá kén tằm khá cao như hiện nay, trung bình 1 tháng gia đình ông thu nhập từ 20 đến 30 triệu đồng từ việc trồng dâu nuôi tằm. Đây là con số rất ấn tượng đối với thu nhập của người nông dân, trong đó có sự đóng góp từ công tác tuyên truyền của Mặt trận tổ quốc địa phương thông qua mô hình xây dựng điểm thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” năm 2017.

 

 

 

            Ngay sau khi UBMTTQ VN huyện Lâm Hà phát động hiện Cuộc vận động  “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” năm 2017, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã Gia Lâm đã tổ chức Hội nghị bàn giao thực hiện nhiệm vụ, tham mưu cho Đảng ủy đưa vào nghị quyết để chỉ đạo chi bộ các thôn trên địa bàn xã thực hiện, giao thường trực MTTQ xã xây dựng kế hoạch, chọn 3 thôn làm điểm cho toàn xã, các thôn còn lại tùy vào tình hình thực tế và điều kiện của từng thôn để đăng ký mô hình cho phù hợp.

Sau 8 tháng triển khai, đến nay 9/9 thôn trong xã Gia Lâm đều có mô hình thực hiện Cuộc vận động  “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” năm 2017 như: mô hình phát triển kinh tế do Hội Nông dân chủ trì, phối hợp thực hiện, mô hình “5 không, 3 sạch” do Hội Phụ nữ chủ trì, phối hợp, mô hình làm mới tuyến đường giao thông; xây dựng tuyến đường xanh sạch đẹp; chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; mô hình xây dựng tuyến đường hoa; đảm bảo trật tự an toàn giao thông; Vệ sinh an toàn thực phẩm; mô hình bảo vệ môi trường… trong đó nổi bật là một số mô hình: mô hình tuyến đường sáng, xanh sạch đẹp tại thông 3 do Mặt trận chủ trì; mô hình trồng cây hoa hai bên đường tại thôn 5 do Hội Phụ nữ chủ trì; mô hình phát triển kinh tế bằng cây dược liệu và chăn nuôi bò thịt tại thôn 6 do Hội nông dân chủ trì…Nhân dân các thôn trong xã đã đóng góp được hàng trăm ngày công lao động và số tiền gần 100 triệu đồng để thực hiện các mô hinh đã đăng ký nói trên.

 

 

 

 

Thực tế từ việc triển khai cuộc vận động tại xã Gia Lâm đã huy động được các nguồn lực trong cộng đồng dân cư, xây dựng được các công trình, việc làm thiết thực. Xuất phát từ thực tiễn triển khai thực hiện, địa phương đã có phương pháp, cách làm hay, sáng tạo, triển khai được nhiều mô hình có chất lượng, hiệu quả, tác động tích cực đến sự phát triển của địa phương. Điều này có ỹ nghĩa rất quan trọng để huyện Lâm Hà nhân rộng mô hình của xã ra địa bàn toàn huyện trong thời gian tới.

            Thông qua triển khai điểm mô hình thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” năm 2017 ở xã Gia Lâm trong thời gian vừa qua đã tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức thành viên cùng các tầng lớp nhân dân trên địa bàn đối với việc hoàn thiện và nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Đa số các hộ gia đình ở khu dân cư đều hài lòng về kết quả thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Từ đó góp phần xây dựng xã phát triển về mọi mặt, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên rõ rệt, giúp địa phương đạt được các danh hiệu thi đua trong năm 2017 và những năm tiếp theo./.

Vùng dữ liệu này sẽ tự động hiển thị ở bên phải khi xem ở chế độ bình thường. Khi xem ở chế độ Edit vùng này sẽ tự dộng hiển thị ở bên dưới để tiện việc cập nhật dữ liệu.
 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ỦY BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM TỈNH LÂM ĐỒNG

Cơ quan quản lý: Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lâm Đồng

Chịu trách nhiệm chính: Trương Thành Được - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh.

Địa chỉ: 57 Quang Trung, phường 9, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Điện thoại: (0263) 3822.322; Mail: bpttg@lamdong.gov.vn

Ghi rõ nguồn http://ubmttqvn.lamdong.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này.