Suy ngẫm về điều mong muốn cuối cùng của Bác Hồ 

Cùng với “muôn vàn tình thân yêu” gửi lại cho cuộc đời này, Bác Hồ kết thúc bản di chúc bằng “Điều mong muốn cuối cùng của tôi là : toàn Đảng, toàn dân ta đoàn kết phấn đấu, xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh, và góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng thế giới”.

Theo lời kể của ông Vũ Kỳ trong tác phẩm “Bác Hồ viết Di chúc”, bốn năm suy ngẫm để chỉ viết có một nghìn chữ ! Sau bốn năm xem lại lần cuối Bác cũng chỉ sửa có ba từ!

Ở đây không là chuyện kiệm chữ, kiệm lời. Ở đây là sự dồn nén cô đọng của ý tưởng và tình cảm. Tư tưởng tình cảm như đã được “chưng cất” để chỉ giữ lấy cái tinh túy nhất, sáng tỏ nhất. Vì thế, đọc kỹ nội dung “điều mong muốn cuối cùng” của Hồ Chí Minh, chúng ta ngộ ra được rằng: với thời gian, chân lý bỗng vụt sáng lên từ trong những câu chữ vốn rất dung dị, thô mộc hết sức quen thuộc trong đời sống hằng ngày, khiến người ta đôi khi cứ ngỡ như không còn gì để mà suy ngẫm nữa.

Nhìn trở lại hành trình lịch sử của Bác Hồ tìm đường cứu nước, quanh một vòng trái đất để trở về xúc động với nắm đất của Tổ quốc trên tay, rồi những lời “dặn lại công việc” khi bị bệnh nặng sợ khó qua khỏi trong một lán nhỏ ở Tân Trào, Việt Bắc: “Lúc này thời cơ thuận lợi đã tới, dù hi sinh tới đâu, dù phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn cũng phải kiên quyết giành cho được độc lập”, cho đến khi đọc Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước VN dân chủ cộng hòa..., cuối cùng là Di chúc với “điều mong muốn cuối cùng” của Người.

Qua đó, nổi rõ lên một điều: độc lập cho dân tộc, tự do và hạnh phúc cho nhân dân là mục tiêu trước sau như một của Hồ Chí Minh. Người nói “lúc đầu, chính là chủ nghĩa yêu nước chứ chưa phải chủ nghĩa cộng sản đã đưa tôi tin theo Lênin, tin theo Quốc tế thứ ba”. Cho đến “lúc cuối”, trong toàn bộ Di chúc của Người cũng thể hiện nhất quán “chủ nghĩa yêu nước” đó, thể hiện thật tập trung trong “điều mong muốn cuối cùng” và cũng là câu cuối cùng, đọng lại tình cảm, ý tưởng quan trọng nhất trong Di chúc.

Hồ Chí Minh đã hiểu rõ rằng dân tộc mình, nhân dân mình đang cần cái gì nhất. Nói đến điều đó thì tất cả mọi người Việt Nam, dù bất cứ đang ở đâu, đang làm gì cũng đều có thể hiểu được, đều có thể chấp nhận, đều có thể nhất trí, đều có thể nhận ra đó là mong muốn của mình.

Với một trái tim lớn chứa đựng “ham muốn tột bậc là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành. Riêng phần tôi thì làm một cái nhà nho nhỏ, nơi có non xanh, nước biếc để câu cá, trồng hoa, sớm chiều làm bạn với các cụ già hái củi, em trẻ chăn trâu, không dính líu gì với vòng danh lợi”, Người trở thành nhà cách mạng từng trải, được thử thách và tôi luyện trên trường quốc tế bằng cái tầm trí tuệ của một nhà văn hóa lớn. Vì thế, Hồ Chí Minh hiểu rõ những thành tựu cũng như những sai lầm mà phong trào cách mạng đã trải qua. Người hiểu cần thanh lọc và tiếp nhận những gì có lợi nhất cho mục tiêu đã xác định.

Điều mong muốn cuối cùng của Bác gói gọn trong 38 tám từ nhưng thật là thiêng liêng, thật là to lớn. Bác ước rằng ; “toàn Đảng, toàn dân ta đoàn kết phấn đấu, xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh, và góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng thế giới”.

Ngày nay đất nước ta đã được độc lập thống nhất, kinh tế đất nước đã được phát triển, đời sống nhân dân ta ngày một nâng cao, các chương trình mục tiêu xóa đói giảm nghèo được Đảng và Nhà nước triển khai đồng loạt trên các vùng miền của cả nước, dân ta được chăm sóc sức khỏe, trẻ em được đến trường, các bản làng xa xôi, cho đến các hải đảo dần dần đều được sử dụng điện lưới quốc gia.

Trên phương diện quốc tế nước Việt Nam hiện ta là thành viên của hoà bình, hợp tác, phát triển khu vực ASEAN,  đã gia nhập WTO và cũng là một viên của Liên hiệp quốc điều đó đã khẳng định vị thế của quốc gia mình trên thế giới chứng tỏ rằng điều mong muốn của Bác từng bước được Đảng và nhân dân ta cố gắng thực hiện thắng lợi trong từng giai đoạn lịch sử.

Tuy nhiên, ngoài những thắng lợi vô cùng to lớn như trên hiện nay toàn Đảng, toàn dân ta còn phải đối mặt với những khó khăn mới xuất hiện trong quá trình phát triển kinh tế hội nhập và bảo vệ đất nước như sự suy thoái về tư tưởng của một bộ phận Đảng viên, cán bộ, công chức, như vấn nạn tham nhũng trong việc triển khai các chương trình phát triển kinh tế và quản lý nguồn lực của đất nước…  

Suy ngẫm về điều mong muốn cuối cùng của Bác, mỗi người chúng ta thật thà tự phê bình và phê bình, xem xét lại mình một cách nghiêm chỉnh, cần suy nghĩ về những công việc mà mình đã thực hiện, đang thực hiện và sẽ thực hiện. Chúng ta cần trau dồi đạo đức cách mạng, học tập tấm gương của Bác để xây dựng tư tưởng trong sáng của người chiến sĩ cộng sản suốt đời phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, xây dựng đạo đức của người công chức là Cần kiệm liêm chính; Chí công vô tư. Cùng toàn Đảng toàn dân phấn đấu thực hiện đoàn kết – đoàn kết- đại đoàn kết vứt bỏ chủ nghĩa cá nhân, đẩy lùi nạn tham nhũng, để xây dựng một xã hội công bằng, dân chủ, văn minh như Bác Hồ vẫn từng mong.

Trong thời điểm này Tổ quốc chúng ta đã thống nhất và độc lập, nhân dân chúng ta đang sống trong hòa bình như điều mong muốn của Bác nhưng ngoài đảo xa muôn trùng Hoàng sa của chúng ta, Trung Quốc ngang ngược đặt giàn khoan trái phép Hải Dương 981 trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Hàng triệu triệu người Việt trong nước, cộng đồng người Việt ở nước ngoài cùng nhau giương cao ngọn cờ đỏ thẫm của Tổ quốc, chung lòng thể hiện quyết tâm gìn giữ toàn vẹn non sông. Tôi và chúng ta cũng không nằm ngoài khối nhiệt huyết của toàn dân tộc.

Nhiệm vụ và trách nhiệm của mỗi chúng ta là xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Với tiềm lực và khả năng của chúng ta hãy chung tay bảo vệ môi trường, bảo vệ tài nguyên biển và bảo vệ chủ quyền hải đảo Việt Nam. Mỗi người cần đóng góp trí tuệ và sức lực cụ thể của mình, góp phần xây dựng các vùng biển, đảo thành vùng kinh tế giàu, mạnh, vùng quân sự vững chắc trong phòng tuyến an ninh giữ gìn và bảo vệ sự thống nhất toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, bảo vệ các quyền lợi của quốc gia.

Tuy nhiên, mỗi người đều có cách thể hiện tinh thần yêu nước của mình, người lớn hăng say sản xuất lao động để góp phần làm giàu cho xã hội, trẻ em đến trường chăm chỉ học hành để trở thành những chủ nhân tương lai của đất nước, ngư dân thì bám biển, chiến sĩ thì chắc tay súng bảo vệ quê hương.

Đối với bản thân Tôi là một công chức được nhà nước giao thực hiện công tác thanh tra tài chính Tôi cố gắng làm việc thực hiện thanh kiểm tra, xem xét các nguồn lực tài chính có được sử dụng đúng mục đích, đúng chế độ nhằm tăng cường tính hiệu quả việc sử dụng ngân sách nhà nước, tăng cường tính nghiêm minh của pháp luật, ngăn ngừa các sai sót cố ý cũng như vô ý, góp phần răn đe và đẩy lùi tham nhũng. Ngoài các nhiệm vụ trên trong quá trình công tác tôi cố gắng nghiên cứu từ thực tiễn đối chiếu với chế độ quy định đề xuất với lãnh đạo những nội dung chế độ chưa phù hợp góp phần hoàn thiện pháp chế  để quản lý ngày càng tốt hơn nguồn lực của đất nước.

Trong các hoạt động xã hội, Tôi luôn ý thức thực hành tiết kiệm chống lãng phí, tham gia các phong trào đoàn thể, thực hiện các đóng góp cho xã hội, đất nước như đóng góp cho Quỹ vì người nghèo, Quỹ đền ơn đáp nghĩa, đóng góp cho Trường sa thân yêu….. Tôi nghĩ rằng đó cũng là góp phần vì sự phát triển kinh tế đất nước, làm cho đất nước thêm phồn vinh, giàu mạnh hơn, vững chắc hơn.