Tuyên truyền kỷ niệm 69 năm Cách Mạng Tháng Tám. 

 

 I. Cách mạng tháng Tám năm 1945, cuộc tổng nổi dậy của toàn dân dưới sự lãnh đạo của Đảng

Cách mạng tháng Tám thành công mau lẹ và ngoạn mục không phải là ngẫu nhiên mà là kết quả của một quá trình đấu tranh lâu dài, kiên cường, bất khuất của các tầng lớp nhân dân ta, dưới sự lãnh đạo sáng suốt, khéo léo của Đảng.

Sau cuộc khởi nghĩa ở Yên Bái do Việt Nam Quốc dân Đảng chủ trương thất bại, Đảng ta tuy mới thành lập đã kịp thời nắm ngọn cờ lãnh đạo cách mạng Việt Nam. Trải qua muôn vàn thử thách trong máu lửa đấu tranh, qua các cao trào cách mạng như Xô Viết - Nghệ Tĩnh (1930 -1931), vào những đầu năm thập niên 40, Đảng ta đã củng cố và phát triển. Số lượng đảng viên tuy chưa nhiều nhưng phần lớn là những chiến sĩ cách mạng trung kiên, được tôi luyện trong thử thách đấu tranh, có quan hệ gắn bó mật thiết với các tầng lớp nhân dân.

Ngày 13-8, được tin Nhật hàng Đồng minh, Trung ương Đảng và Tổng bộ Việt Minh đã thành lập ngay Uỷ ban khởi nghĩa toàn quốc.

23 giờ cùng ngày, Uỷ ban chỉ huy lâm thời Khu giải phóng công bố mệnh lệnh số 1: “Giờ tổng khởi nghĩa đã đến! Cơ hội có một cho quân, dân Việt Nam cùng giành lấy quyền độc lập của nước nhà... Chúng ta phải hành động cho nhanh, với một tinh thần vô cùng quả cảm, vô cùng thận trọng!... Cuộc thắng lợi hoàn toàn nhất định sẽ về ta”.

Cũng trong ngày 13-8, Hội nghị toàn quốc của Đảng khai mạc tại Tân Trào (Tuyên Quang). Tham gia Hội nghị có đại biểu các đảng bộ và một số đại biểu hoạt động ở nước ngoài.

Trên cơ sở phân tích tình hình, Hội nghị quyết định Đảng phải kịp thời phát động và lãnh đạo toàn dân khởi nghĩa; đề ra những nhiệm vụ cần thiết, cấp bách trong công tác đối nội, đối ngoại, sẽ thi hành sau khi giành được chính quyền. Hội nghị thông qua 10 chính sách lớn của Mặt trận Việt Minh.

Hội nghị toàn quốc của Đảng vừa kết thúc, Đại hội quốc dân Tổng bộ Việt Minh triệu tập đã khai mạc tại Tân Trào (Tuyên Quang) vào ngày 16-8-1945. Hơn 60 đại biểu thay mặt cho ba miền Bắc, Trung, Nam, kiều bào ở nước ngoài, các đảng phái, đoàn thể, dân tộc, tôn giáo, tiêu biểu cho ý chí thống nhất của toàn dân tộc về dự Đại hội.

Đại hội đã ủng hộ chủ trương tổng khởi nghĩa của Đảng; thông qua 10 chính sách của Mặt trận Việt Minh; quyết định thành lập Uỷ ban giải phóng dân tộc Việt Nam do Hồ Chí Minh làm Chủ tịch.

Khắp nơi, quần chúng hưởng ứng lệnh Tổng khởi nghĩa đã đồng loạt nổi dậy. Ở những vùng xa xôi, dù chưa nhận được lệnh Tổng khởi nghĩa, nhưng căn cứ vào tình hình cụ thể ở địa phương và vận dụng chỉ thị Nhật-Pháp bắn nhau và hành động của chúng ta đã lãnh đạo nhân dân khởi nghĩa.

Ngày 14-8-1945, lực lượng vũ trang Quảng Ngãi giành chính quyền thắng lợi tại tỉnh lỵ.

Từ ngày 14 đến ngày 18-8, các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Yên Bái, hầu hết các tỉnh đồng bằng sông Hồng, các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên -Huế, Khánh Hòa lần lượt nổi dậy giành chính quyền.

Ngày 16-8-1945, một đơn vị quân giải phóng đã tiến công thị xã Thái Nguyên và ngày 17-8, tiến công vào thị xã Tuyên Quang. Một số địa phương ở Hải Ninh, Quảng Yên, Kiến An nổi dậy.

Ngày 17-8, một số vùng ngoại ô Hà Nội đã khởi nghĩa giành thắng lợi.

Ngày 18-8, lực lượng khởi nghĩa ở Bắc Giang, Hải Dương, Hà Tĩnh, Mỹ Tho giành chính quyền. Đó là những nơi giành được chính quyền sớm nhất trong cả nước.

Xứ uỷ Bắc kỳ quan tâm đặc biệt tới địa bàn Hà Nội vì Hà Nội có tầm quan trọng chiến lược đối với Tổng khởi nghĩa trong cả nước. Uỷ ban quân sự cách mạng Hà Nội (tức Uỷ ban khởi nghĩa) được thành lập ngày 15-8.

Được tin Tổng hội viên chức sẽ tổ chức một cuộc mít tinh lớn vào chiều 17-8 tại Nhà hát lớn để ủng hộ Chính phủ bù nhìn, Uỷ ban khởi nghĩa quyết định biến cuộc khởi nghĩa mít tinh của quần chúng ủng hộ cách mạng.

Trước khí thế cách mạng của quần chúng Thủ đô dâng cao, chính quyền bù nhìn không dám chống cự, quân Nhật không dám can thiệp. Uỷ ban khởi nghĩa quyết định khởi nghĩa giành chính quyền vào ngày 19-8-1945.

Ngày 18-8, cờ đỏ sao vàng xuất hiện trên các đường phố Hà Nội, từ Bưởi, qua Dịch Vọng, xuống Tương Mai, Mai Động...

Sáng 19-8,  hàng chục vạn nhân dân nội, ngoại thành xuống đường biểu dương lực lượng. Tất cả tập trung trước Nhà hát lớn. Đúng 11 giờ, Uỷ ban khởi nghĩa đọc lời kêu gọi khởi nghĩa. Sau đó, cuộc mít tinh biến thành cuộc biểu tình vũ trang giành chính quyền. Quần chúng cách mạng, có sự hỗ trợ của các đội tự vệ chiến đấu, lần lượt chiếm các cơ quan đầu não của địch: Phủ Khâm sai Bắc bộ, Sở Mật thám, Sở Cảnh sát Trung ương, Sở Bưu điện, Trại Bảo an binh... Tối 19-8-1945, cuộc khởi nghĩa giành chính quyền ở Hà Nội đã kết thúc hoàn toàn thắng lợi.

Ngày 20-8-1945, Uỷ ban nhân dân cách mạng lâm thời Bắc bộ và Uỷ ban nhân dân cách mạng Hà Nội chính thức thành lập.

Cùng với Hà Nội, nhân dân các tỉnh Thái Bình, Phúc Yên, Khánh Hòa giành chính quyền thắng lợi ở tỉnh lỵ vào ngày 19/8.

Sau đó các cuộc khởi nghĩa nổ ra đồng loạt mang tính dây chuyền, thành công nhanh chóng tại các tỉnh lỵ: Thanh Hóa, Bắc Ninh, Ninh Bình, Thái Nguyên, Sơn Tây (20-8); Yên Bái, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Nam Định, Nghệ An, Ninh Thuận, Tân An (21-8); Cao Bằng, Hưng Yên, Kiến An (22-8); Hải Phòng, Hà Đông, Hòa Bình, Quảng Bình, Quảng Trị, Bình Định, Lâm Viên, Gia Lai, Bạc Liêu, Thừa Thiên-Huế (23-8).

Nhận rõ tầm quan trọng của Huế, Trung ương Đảng cùng Đảng bộ Thừa Thiên -Huế xúc tiến mọi việc chuẩn bị cho cuộc khởi nghĩa thắng lợi. Ngày 20-8, Uỷ ban khởi nghĩa tỉnh được thành lập. Uỷ ban quyết định giành chính quyền vào ngày 23-8. Hàng chục vạn nhân dân bao gồm cả nông dân các huyện kéo về biểu tình thị uy chiếm các công sở.

Đêm 23-8, Chính phủ cách mạng lâm thời gửi điện đòi Bảo Đại thoái vị. Chiều 30-8, một cuộc mít tinh lớn được tổ chức tại Ngọ Môn. Trước hàng vạn quần chúng, Bảo Đại đọc chiếu thoái vị, nộp ấn, kiếm cho phái đoàn Chính phủ lâm thời. Chế độ phong kiến sụp đổ.

Ngày 24-8, khởi nghĩa tiếp tục nổ ra và giành thắng lợi ở các tỉnh lỵ Hà Nam, Quảng Yên, Đăk Lăk, Phú Yên, Gò Công.

Ngày 25-8, chính quyền địch bị đánh đổ ở thị xã Lạng Sơn, Phú Thọ, Kon Tum, Bình Thuận.

Tại Sài Gòn, từ ngày 20/8 cờ đỏ sao vàng đã xuất hiện công khai, khí thế cách mạng của nhân dân sôi sục. Xứ uỷ Nam kỳ quyết định khởi nghĩa ở Sài Gòn và các tỉnh vào ngày 25-8.

Đồng thời với khởi nghĩa ở Sài Gòn, nhân dân các tỉnh Nam bộ như Chợ Lớn, Gia Định, Sóc Trăng, Long Xuyên, Vĩnh Long, Bà Rịa, Thủ Dầu Một, Trà Vinh, Tây Ninh, Bến Tre, Sa Đéc đã khởi nghĩa thắng lợi.

Ngày 26-8, thị xã Hồng Gai, Sơn La, Châu Đốc, Biên Hòa, Cần Thơ giải phóng.

Ngày 27-8, chính quyền bù nhìn bị lật đổ ở Đồng Nai Thượng, Hà Tiên.

Chỉ trong vòng 2 tuần lễ, cuộc tổng khởi nghĩa của nhân dân ta giành thắng lợi hoàn toàn. Chế độ thuộc địa và chế độ quân chủ từng ngự trị trên đất nước ta bị lật nhào.

Ngày 25-8-1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh, Trung ương Đảng, Uỷ ban dân tộc giải phóng từ Tân Trào về đến Hà Nội.

Ngày 27-8, Uỷ ban dân tộc giải phóng triệu tập cuộc họp các thành viên trong Uỷ ban. Trong cuộc họp này, theo đề nghị của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Uỷ ban dân tộc giải phóng Việt Nam do Đại hội quốc dân Tân Trào bầu ra được cải tổ thành Chính phủ cách mạng lâm thời.

Ngày 28-8-1945, danh sách các thành viên của Chính phủ được công bố trên các báo ở Hà Nội, gồm 15 người, do Hồ Chí Minh làm Chủ tịch.

Chiều ngày 2-9-1945, tại cuộc mít tinh ở Quảng trường Ba Đình (Hà Nội), trước đông dảo nhân dân Thủ đô và các vùng lân cận tham dự, Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt Chính phủ lâm thời đọc Tuyên ngôn độc lập, tuyên bố với toàn thể nhân dân, với thế giới: Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa độc lập, tự do ra đời.

Ngày 2-9-1945 trở thành mốc son chói lọi trong lịch sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam. 

  II. Nguyên nhân thắng lợi Cách mạng tháng Tám

Cách mạng tháng Tám thành công mau lẹ, ngoạn mục là do nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân quan trọng, có ý nghĩa quyết định, đó là sự lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt, khéo léo của Đảng.

Tổng khởi nghĩa tháng Tám là đỉnh cao của 15 năm đấu tranh của toàn dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng, trải qua ba cao trào cách mạng lớn, ba cuộc tổng diễn tập cách mạng. Qua đấu tranh gian khổ, hy sinh to lớn, Đảng đã từng bước trưởng thành về chính trị, tư tưởng, tổ chức, xây dựng lực lượng quần chúng cách mạng hùng hậu chung quanh mình. Đảng  đã vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Mác-Lênin vào hoàn cảnh thực tiễn Việt Nam, đề ra đường lối cách mạng đúng đắn, có phương pháp và chiến lược, chiến thuật cách mạng thích hợp và linh hoạt, luôn luôn giương cao ngọn cờ dân tộc, không ngừng củng cố và mở rộng khối đại đoàn kết và toàn dân, phân hóa lực lượng kẻ thù, xác định rõ kẻ thù chính, kẻ thù cụ thể trước mắt.

Đảng đã coi trọng cả đấu tranh chính trị lẫn đấu tranh vũ trang, kết hợp chặt chẽ, linh hoạt hai hình thức đấu tranh này. Lực lượng vũ trang được Đảng lãnh đạo tuyệt đối, được nhân dân nuôi dưỡng, đùm bọc có chỗ đứng vững chắc là các căn cứ cách mạng.

Đường lối cách mạng đúng đắn của Đảng, phương châm, phương pháp, sách lược cách mạng mềm dẻo, linh hoạt đã lôi cuốn, tập hợp, đoàn kết các tầng lớp nhân dân thành một khối thống nhất, hun nóng thêm bầu nhiệt huyết, làm bừng cháy ngọn lửa cách mạng đang âm ỉ trong lòng mỗi người Việt Nam.

Trong 15 năm đấu tranh cực kỳ gian khổ và anh dũng để đi đến thắng lợi Cách mạng tháng Tám đã có biết bao đồng bào, đồng chí đã hy sinh oanh liệt. Chủ tịch Hồ Chí Minh nói: “Họ đặt lợi ích của Đảng, của cách mạng, của dân tộc lên trên hết, đã tin tưởng sâu sắc vào tương lai của Đảng, của dân tộc, đã hy sinh  tất cả, đem xương máu vun tưới cho cây cách mạng, cho nền cách mạng đã khai hoa kết quả tốt đẹp như ngày nay”. 

  III. Ý nghĩa lịch sử của Cách mạng tháng Tám

- Với thắng lợi của Cách mạng tháng Tám, nhân dân đã tập tan xiềng xích nô lệ của thực dân, đế quốc trong gần một thế kỷ, lật nhào chế độ quân chủ chuyên chế mấy nghìn năm, lập nên nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa - Nhà nước công nông đầu tiên trong lịch sử nước ta và cũng là Nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam Châu Á, nhân dân Việt Nam từ thân phận nô lệ trở thành người dân một nước độc lập, làm chủ vận mệnh của mình. Đảng ta từ một đảng hoạt động bí mât, bất hợp pháp trở thành một đảng lãnh đạo chính quyền trong cả nước.

- Thắng lợi của Cách mạng tháng Tám là thắng lợi của chủ nghĩa Mác-Lênin được vận dụng sáng tạo vào hoàn cảnh Việt Nam, là thắng lợi của đường lối cách mạng giải phóng dân tộc của Đảng, là thắng lợi của tư tưởng Hồ Chí Minh, độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội. Với thắng lợi của Cách mạng tháng Tám, nước ta không những trở thành một nước độc lập, tự do mà còn trở thành một trong những nước đi tiên phong trong việc xây dựng chế độ xã hội mới, chế độ dân chủ nhân dân, tiến lên CNXH, thực hiện hoài bão, ước mơ của biết bao thế hệ người Việt Nam xưa và nay.

- Thắng lợi của Cách mạng tháng Tám là thắng lợi đầu tiên của cách mạng ở những nước thuộc địa, nửa thuộc địa do Đảng của giai cấp công nhân lãnh đạo. Nó như một quả bom có sức công phá mạnh làm sụp đổ một mảng quan thành trì chủ nghĩa thực dân kiểu cũ, thức tỉnh các dân tộc bị áp ức bóc lột vùng dậy, báo hiệu một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên độc lập, tự do và CNXH. Đúng như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đánh giá: với thắng lợi của Cách mạng tháng Tám : “Chẳng những giai cấp lao động và nhân dân Việt Nam ta có thể tự hào mà giai cấp lao động và những dân tộc bị áp bức nơi khác cũng có thể tự hào rằng: Đây là lần đâu tiên trong lịch sử cách mạng, một Đảng mới 15 tuổi đã lãnh đạo cách mạng thành công, đã nắm chính quyền toàn quốc”. 

  IV. Bài học của Cách mạng tháng Tám

- Bài học thứ nhất là có một Đảng tiên phong thật sự cách mạng, với một bộ tham mưu giỏi, một lãnh tụ kiệt xuất, nắm bắt được những lý luận, những tư tưởng tiên tiến của thời đại và biết vận dụng vào hoàn cảnh cụ thể của mỗi giai đoạn cách mạng cụ thể của đất nước, đề ra được những đường lối cách mạng đúng đắn, phương pháp, hình thức đấu tranh phong phú, linh hoạt.

- Bài học thứ hai là Đảng ta giải quyết tốt vấn đề động lực của cách mạng.

Với đường lối đúng đắn, nghệ thuật chỉ đạo tài giỏi, phương pháp, sách lược cách mạng khôn khéo, linh hoạt, hình thức đấu tranh phong phú... Đảng ta đã tập hợp và phát huy được sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân trên nền tảng liên minh công nông và trí thức, khai thác và phát huy triệt để “tinh thần Việt Nam”, “ý chí Việt Nam” thông minh, dũng cảm, sáng tạo, sẵn sàng xông lên cứu nước, cứu nhà-tạo thành một nguồn động lực vô cùng mạnh mẽ đưa cách mạng tiến lên.

- Bài học thứ ba là bắt mạch đúng diễn biến của tình hình trong nước và quốc tế, nắm lấy thời cơ ngàn năm có một, đề ra những quyết định chính xác.

- Bài học thứ tư là giành chính quyền và kiên quyết bảo vệ chính quyền.

Giành chính quyền, đó là mục tiêu của bất kỳ một cuộc cách mạng nào. Nhưng cái độc đáo của Cách mạng tháng Tám, bản sắc Việt Nam, một sự sáng tạo của Đảng ta là không phải đợi đến khi phát động tổng khởi nghĩa toàn quốc mới đặt vấn đề giành chính quyền về tay nhân dân.

Kể từ Cách mạng tháng Tám thành công, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời tới nay đã hơn nửa thế kỷ. Trong hơn nửa thế kỷ, cách mạng Việt Nam đã trải qua nhiều giai đoạn với những bước ngoặc lớn. Dù ở giai đoạn nào, Đảng ta, quân đội ta, nhân dân ta đều phải đương đầu với những thế lực sừng sỏ, gặp muôn vàn khó khăn, thử thách và cuối cùng chúng ta đều chiến thắng.

Nếu như trước đây, dân tộc ta khổ nhục vì mất nước và đã kiên trì, anh dũng đấu tranh để giải phóng dân tộc, thì ngày nay, mọi người Việt Nam yêu nước cũng đang day dứt vì tình trạng đất nước còn nghèo nàn, dân ta còn khổ, con em ta chưa được chăm sóc thật chu đáo, trình độ kinh tế, văn hóa, mức sống của nước ta còn thấp so với nhiều nước trên thế giới. Do đó, chúng ta càng quyết tâm chiến thắng nghèo nàn, lạc hậu, ra sức làm cho dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Kính thưa các đồng chí !

Kỷ niệm 69 năm cách mạng tháng tám là một dịp quan trọng để mỗi đảng viên, CBCC, người lao động ôn lại truyền thống vẻ vang, hào hùng của dân tộc ta, đồng thời tự mình nâng cao nhận thức và hành động, góp sức xây dựng quê hương đất nước, xây dựng Lâm Đồng giàu đẹp, xây dựng cơ quan vững mạnh.

Mỗi Đảng viên, CBCC, người lao động cần ý thức phải trang bị hành trang tri thức, rèn đức, luyện tài, xây dựng tinh thần phục sự tổ quốc, phục vụ nhân dân và xây dựng lối sống đẹp trong cộng đồng.

Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, góp sức vì sự phát triển bền vững của đất nước trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế.

Đối với Tôi là một cán bộ trẻ trong cơ quan. Trong thời gian hơn 10 năm công tác Tại Sở Tài chính, bản thân tôi tự nhận thức và rút ra một số bài học kinh nghiệm đã, đang thực hiện và tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa trong thời gian tới đó là:

1. Bản thân luôn kiên định chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối đổi mới của Đảng, mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; Chấp hành tuyệt đối sự phân công của Đảng ủy, của Lãnh đạo Sở.

2. Gương mẫu trong thực hiện, tuyên truyền và bảo vệ chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Nêu cao tinh thần trách nhiệm, chống chủ nghĩa cá nhân, nói đi đôi với làm.

3. Trong công tác chuyên môn: Bản thân tự giác nghiên cứu, tìm tòi, cố gắng học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn, năng lực công tác, đưa các ứng dụng khoa học vào phục vụ công tác tại cơ quan.

- Trong công việc cố gắng phân tích các vấn đề tình huống vướng mắc, thực hiện kiểm tra, thử nghiệm nhiều lần đồng thời so sánh với các phương pháp xử lý qua đó có thể nhận định đánh giá và đưa ra các quyết định xử lý kịp thời như trong xử lý dữ liệu quyết toán thu chi ngân sách nhà nước cho các Phòng Tài chính - Kế hoạch các huyện, trong Quản trị mạng , quản trị cơ sở dữ liệu tại địa phương.

- Trong các hoạt động đoàn thể: bản thân nhận thức trước tiên tự giác làm gương, xung kích thực hiện trước tiên các phong trào đoàn, không bàn lùi, không ngại khó, không ngại khổ, việc nào đã được phân công, đã có kế hoạch thì cố gắng thực hiện hoặc chủ động phối hợp với BCH Công đoàn, Chi đoàn hoặc xin ý kiến chỉ đạo của Đảng ủy, Lãnh đạo sở để hoàn thành nhiệm vụ.

- Bản thân nghiên túc tiếp thu, lắng nghe có ý kiến góp ý của đồng nghiệp, của mọi người xung quanh. Từ đó bản thân tự nhìn nhận, tự điều chỉnh, tự cân đối cho phù hợp với thực tế.

- Trong quan hệ với nhân dân, đơn vị đến liên hệ công tác: bản thân luôn nêu cao ý thức trách nhiệm, phục vụ nhân dân, làm việc với thái độ công tâm, đúng mực. Lắng nghe, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng chính đáng của CBCC, của đoàn viên thanh niên. 

4. Bản thân luôn thực hiện theo định hướng, lý tưởng đã xác định đó là tự phấn đấu, tự rèn luyện phẩm chất, đạo đức, tác phong, phương pháp làm việc, an tâm công tác, góp một phần sức lực nhỏ bé của mình phục vụ cho tổ quốc, cho quê hương. Không giao động trước những khó khăn, trợ ngại của cuộc sống và bảo vệ các quan điểm đúng, phù hợp với truyền thống văn hóa tốt đẹp của ông bà ta xưa và nay.