Skip navigation links
Giới thiệu Lâm Đồng
Giới thiệu chung
Điều kiện tự nhiên
Lịch sử
Tiềm năng du lịch
Cơ sở hạ tầng
Tài nguyên thiên nhiên
Bộ máy tổ chức
Tin tức sự kiện
Tin tức nổi bật
Tin tức trong tỉnh
Tin trong nước
Tin quốc tế
Bản đồ hành chính
Dự báo thời tiết
sadfasTrang chủ > Tin tức sự kiện > Tin tức nổi bật > Lâm Đồng sẽ trở thành vùng kinh tế động lực của Tây Nguyên
Lâm Đồng sẽ trở thành vùng kinh tế động lực của Tây Nguyên 

Ngày 22/3, tại TP Đà Lạt, UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về phê quyệt Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Lâm Đồng đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050.

Đại diện các bộ, ngành TW về dự lễ công bố quy hoạch

Tham dự lễ có đại diện của Bộ Xây dựng cùng các bộ, ngành liên quan. Về phía tỉnh Lâm Đồng có đồng chí Đoàn Văn Việt - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng; các đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các Ban đảng của Tỉnh ủy; lãnh đạo HĐND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố và các sở, ban, ngành của tỉnh…

Theo đó, tỉnh Lâm Đồng sẽ được xây dựng, phát triển thành vùng kinh tế động lực của Tây Nguyên, có hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ theo hướng hiện đại; là trung tâm nghiên cứu và phát triển nông nghiệp công nghệ cao tầm quốc gia và quốc tế, phát triển công nghiệp khai thác, chế biến khoáng sản; phát triển du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch canh nông, du lịch văn hóa - di sản - danh lam thắng cảnh tầm cỡ quốc gia và quốc tế.  

Phát triển đô thị - nông thôn theo hướng tăng trưởng xanh, ứng phó biến đổi khí hậu. Phát triển các không gian đô thị, làng đô thị xanh, không gian du lịch, không gian sản xuất nông nghiệp hài hòa với không gian cảnh quan rừng đặc trưng và không gian bảo tồn sinh học của vùng cao nguyên… Phát triển hệ thống giáo dục, đào tạo nghiên cứu khoa học cấp quốc gia, làm cơ sở đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của cả vùng.

Về phân vùng phát triển kinh tế, Lâm Đồng được phân thành 3 tiểu vùng. Trong đó, tiểu vùng 1, gồm: TP Đà Lạt và vùng phụ cận (TP Đà Lạt, các huyện Lạc Dương, Đơn Dương, Đức Trọng và một phần huyện Lâm Hà), là vùng kinh tế động lực của tỉnh, trong đó Đà Lạt là đô thị trung tâm vùng tỉnh Lâm Đồng. Phân vùng này sẽ phát triển theo mô hình chuỗi các đô thị liên kết theo tuyến vành đai và xuyên tâm. 

Tiểu vùng 2 là vùng đệm sinh thái, bao gồm huyện Di Linh, Đam Rông và phía Tây huyện Lâm Hà. Trong đó thị trấn Di Linh là trung tâm của tiểu vùng. Phát triển đô thị theo QL20 và phía Bắc QL27, kinh tế phát triển vùng chuyên canh theo hướng nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao.

Tiểu vùng 3 là vùng động lực kinh tế phía Tây Nam của tỉnh, gồm TP Bảo Lộc, các huyện Bảo Lâm, Đạ Huoai, Đạ Tẻh, Cát Tiên. Trong đó TP Bảo Lộc và vùng phụ cận là trung tâm tiểu vùng phía Nam của tỉnh, phát triển tiệm cận tiểu chuẩn đô thị loại I. Phát triển đô thị theo hướng QL20, QL55 và vùng đô thị phía Tây trên QL20, đường tỉnh 721. Phát triển chủ yếu là công nghiệp nhẹ; thương mại dịch vụ; du lịch nghỉ dưỡng, du lịch chăm sóc sức khỏe, du lịch sinh thái rừng... 

Về định hướng phát triển hệ thống đô thị, tỉnh Lâm Đồng sẽ có 19 đô thị, trong đó TP Đà Lạt là đô thị loại I, đáp ứng các tiêu chí của thành phố trực thuộc trung ương, là cực tăng trưởng quan trọng của trục kinh tế Nam Tây Nguyên. TP Bảo Lộc là đô thị loại II, là đô thị hạt nhân phía nam tỉnh Lâm Đồng.

Về giao thông, ngoài tuyến cao tốc Dầu Giây - Đà Lạt, bản quy hoạch cũng nêu rõ định hướng khôi phục tuyến đường sắt Tháp Chàm - Đà Lạt (dài 84km), đồng thời quy hoạch 6 tuyến đường sắt đô thị bằng monorail phục vụ các tuyến du lịch trên địa bàn Đà Lạt với tổng chiều dài gần 90km. Tuyến cao tốc Dầu Giây - Đà Lạt và đường sắt Tháp Chàm - Đà Lạt cũng là 2 dự án nằm trong danh mục ưu tiên đầu tư của tỉnh.

Các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, du lịch, dịch vụ… của tỉnh cũng được quy hoạch phát triển theo hướng phát huy tốt các lợi thế đặc thù của địa phương và chú trọng tiêu chí “xanh”.

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Đoàn Văn Việt phát biểu chỉ đạo tại lễ công bố quy hoạch

Phát biểu tại lễ công bố, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Đoàn Văn Việt nhấn mạnh Quy hoạch vùng tỉnh Lâm Đồng đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050 có ý nghĩa rất quan trọng trong định hướng phát triển của tỉnh. 

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành và các địa phương cần chủ động cụ thể hóa quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Trong đó, giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với các sở, ngành liên quan, UBND các huyện, TP Đà Lạt và Bảo Lộc thực hiện công bố, công khai quy hoạch trên địa bàn, thông tin tuyên truyền để người dân được biết và tạo đồng thuận trong quá trình thực hiện quy hoạch… Phối hợp với đơn vị tư vấn trình UBND tỉnh để ban hành các quy định quan lý theo đồ án quy hoạch vùng tỉnh Lâm Đồng đến năm 2035, tầm nhìn đến 2050./. 

Thứ trưởng Bộ Xây Dựng Phan Thị Mỹ Linh trao Quyết định phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ cho lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng

Sơ đồ định hướng phát triển không gian vùng

TP Đà Lạt là đô thị trung tâm của tỉnh Lâm Đồng

Các tin khác

 

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LÂM ĐỒNG - LAM DONG PORTAL
Cơ quan quản lý: Trung tâm Quản lý Cổng thông tin điện tử, thuộc Sở Thông tin & Truyền thông
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Viết Vân - Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông
Địa chỉ: Số 36 Trần Phú, TP. Đà Lạt
Điện thoại: 0263.3545579 - Fax: 0263.3545455 - Email: bbt@lamdong.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.lamdong.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
Thiết kế và phát triển bởi FSC việt Nam
ipv6 ready