Skip navigation links
Giới thiệu Lâm Đồng
Giới thiệu chung
Điều kiện tự nhiên
Lịch sử
Tiềm năng du lịch
Cơ sở hạ tầng
Tài nguyên thiên nhiên
Tin tức sự kiện
Tin tức nổi bật
Tin tức trong tỉnh
Tin trong nước
Tin quốc tế
Tăng trưởng xanh
Tổng quan
Cách tiếp cận
Các công cụ đánh giá
Các chiến lược tăng trưởng xanh
Các can thiệp giảm thiểu tiềm năng
Bản đồ hành chính
sadfasTrang chủ > Tin tức sự kiện > Tin tức trong tỉnh > Giáo dục Lâm Đồng thực hiện lời Bác dạy
Giáo dục Lâm Đồng thực hiện lời Bác dạy 

50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngành Giáo dục Lâm Đồng luôn chú trọng và vận dụng sáng tạo lời dạy của Bác trong công tác quản lý, giảng dạy và học tập, tu dưỡng, rèn luyện đạo đức cách mạng của nhà trường, mỗi cán bộ quản lý (CBQL), giáo viên, giảng viên, học sinh sinh viên (HSSV) với tinh thần “Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt và học tốt”.

 

Nhiều học sinh giỏi quốc gia, quốc tế được vinh danh, khen thưởng. Ảnh: V.Hùng

 

Vận dụng lời Bác dạy

 

Theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Lâm Đồng, ngành Giáo dục Lâm Đồng luôn quán triệt sâu sắc quan điểm, tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Giáo dục là quốc sách hàng đầu”. Xác định mục đích của giáo dục là chăm lo bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau một cách toàn diện, bao gồm cả “đức, trí, thể, mỹ”. Trong đó, kết hợp hài hòa 3 yếu tố: Dạy người, dạy chữ và dạy nghề; đặc biệt, giáo dục đạo đức, giáo dục kĩ năng sống, giá trị sống cho học sinh được đặt lên hàng đầu. 

 

Cùng với ngành Giáo dục cả nước, Giáo dục Lâm Đồng không ngừng đổi mới để đáp ứng yêu cầu mới. Hiện nay, ngành Giáo dục đang triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, Nghị quyết 29 của Ban Chấp hành Trung ương về đổi mới căn bản, toàn diện GDĐT. Toàn ngành tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, giáo dục đại trà, chất lượng mũi nhọn, chất lượng giáo dục vùng khó khăn, vùng dân tộc thiểu số. Đồng thời, đẩy mạnh công tác giáo dục đạo đức, kĩ năng sống cho học sinh; giữ vững và nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục, đẩy nhanh tiến độ xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia. 

 

Không những vậy, toàn ngành tiếp tục chỉ đạo thực hiện đổi mới công tác quản lý giáo dục, chăm lo đầu tư phát triển đội ngũ nhà giáo và CBQL giáo dục; tiếp tục nâng cao trình độ, năng lực ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và giảng dạy. Công tác điều chỉnh, quy hoạch lại mạng lưới phát triển trường, lớp được quan tâm cùng với củng cố và tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh thực hiện xã hội hóa giáo dục, tăng cường huy động các nguồn lực để phát triển giáo dục.

 

Đặc biệt, toàn ngành triển khai có hiệu quả các phong trào thi đua và các cuộc vận động như: “Mỗi thầy giáo, cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, “Dân chủ, kỷ cương, tình thương, trách nhiệm”, thi đua thực hiện tốt “Năm điều Bác Hồ dạy”, đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh...

 

Nâng cao hiệu quả giáo dục - đào tạo

 

Thành tựu nổi bật của ngành Giáo dục Lâm Đồng trong 50 năm qua, đặc biệt trong hơn 30 năm đổi mới là sự nghiệp giáo dục - đào tạo luôn ổn định, phát triển, đạt được những tiến bộ mới, toàn diện. Ngành GDĐT đã góp phần chủ yếu vào việc nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho địa phương và đất nước. 

 

Quy mô giáo dục tiếp tục được phát triển, đáp ứng cơ bản nhu cầu học tập của con em đồng bào các dân tộc trong tỉnh. Năm 1976 - năm đầu của nền giáo dục cách mạng, toàn ngành có 172 trường với hơn 71 ngàn HSSV, hơn 2 ngàn CBQL, giáo viên, nhân viên; đến năm 2019, có 713 đơn vị, trường học với hơn 320 ngàn HSSV, hơn 22 ngàn CBQL, giáo viên, nhân viên. Chất lượng, hiệu quả giáo dục nâng lên theo hướng toàn diện, đảm bảo thực chất. Các hoạt động đổi mới phương pháp dạy và học, áp dụng các mô hình dạy học tiên tiến được tích cực triển khai thực hiện theo tinh thần Nghị quyết 29. 

 

Một trong những thành tựu nổi bật và quan trọng của ngành trong hơn 30 năm đổi mới là hoàn thành công tác xóa mù chữ, phổ cập giáo dục (PCGD) tiểu học (Lâm Đồng là tỉnh thứ 25 của cả nước, tỉnh đầu tiên của Tây Nguyên được Bộ GDĐT công nhận đạt chuẩn tháng 4/1997); được công nhận PCGD tiểu học đúng độ tuổi (tháng 12/2007) và tiếp tục được công nhận duy trì vào tháng 12/2011. Lâm Đồng cũng đạt chuẩn PCGD THCS (tháng 12/2008); đạt chuẩn PCGD mầm non cho trẻ 5 tuổi vào cuối năm 2014. Hiện nay, Lâm Đồng vẫn giữ vững và nâng cao chất lượng PCGD tiểu học đúng độ tuổi, PCGD THCS và PCGD mầm non cho trẻ 5 tuổi. 

 

50 năm qua, với nỗ lực không ngừng vươn lên, Sở GDĐT Lâm Đồng được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhì, hạng Ba; các Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba. Có nhiều tập thể, cá nhân trong toàn ngành được khen thưởng cấp Nhà nước và được tặng các danh hiệu thi đua: Huân chương Lao động hạng Ba, Cờ thi đua của Chính phủ, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, có 3 Chiến sĩ thi đua toàn quốc, 26 Nhà giáo Ưu tú. Đã có hàng ngàn học sinh giỏi quốc gia, quốc tế được vinh danh, được Bộ GDĐT, UBND tỉnh khen thưởng...

 

Các tin khác

 

 
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LÂM ĐỒNG - LAM DONG PORTAL
Cơ quan quản lý: Trung tâm Quản lý Cổng thông tin điện tử, thuộc Sở Thông tin & Truyền thông
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Viết Vân - Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông
Địa chỉ: Số 36 Trần Phú, TP. Đà Lạt
Điện thoại: 0263.3545579 - Fax: 0263.3545455 - Email: bbt@lamdong.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.lamdong.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
Thiết kế và phát triển bởi FSC việt Nam
 
ipv6 ready